Wed, 12 / 2017 10:18 am | hien

(Văn mẫu lớp 12) – Anh chị hãy tóm tắt ngắn gọn truyện Ông già và Biển cả của Hê Minh Uê

Đề bài: Tóm tắt truyện Ông già và Biển cả của nhà văn Hê Minh Uê

Bài Làm

Truyện ngắn “Ông già và Biển cả” của Huê Minh Uê là một trong những tác phẩm độc đáo, hiếm có. Nó giống như một áng văn xuôi viết về sức mạnh kỳ diệu của thiên nhiên và con người. Ngay từ cái nhan đề của tác phẩm, chúng ta đã vô cùng ấn tượng về hình tượng nhân vật, nó ẩn chứa khát vọng, sự hoài bão của chính con người trong cuộc đời bao la rộng lớn.

“Ông già và Biển Cả” – Một cuộc chiến đơn độc, không cân sức giữa ông lão và con cá kình khổng lồ nơi Biển cả rộng lớn. Câu chuyện bắt đầu kể về lão chai tên là Xan chi a gô đáng sống một mình trong túp lều cũ nát cạnh bờ biển ở vùng ngoại ô thành phố La – ha – ba – na, Cu ba.

Ông lão thường chọn chỉ chọn đánh cá xung quanh vùng khơi ven ngoài thành phố nhưng dường như vận xui đang đến với ông khiến đã tám mươi bốn ngày đêm rồi mà ông chưa hề câu được một con cá lớn nào. Khiến ai cũng ái ngại cho ông, cả cậu bé Man – nô – lin thường xuyên theo ông lão ra biển cũng bị bố mẹ cấm không cho đi nữa. Vì vậy, ông quyết định ra khơi một mình, chèo thuỳen ra tận vùng Giếng lớn nơi có rất nhiều cá nhưng cũng đầy rẫy nguy hiểm.

Ông lão Xan chi a gô quăng câu từ sáng sớm nhưng mãi đến gần trưa phao câu mới động đậy. Một con cá lớn mắc câu, đó là con cá kình khổng lô, chiều dài của nó còn hơn thuyền của ông lão. Nó ra sức kéo thuyền ông chạy và lão phải cố gắng gò lưng, gập mình để kéo lại. Cuộc vật lộn từ trưa đến chiều, rồi đến một ngày một đêm, bàn tay ông bị dây câu cứa đứt chảy máu. Cả chân tê liệt, tay trái còn bị chuốt rút, bụng thì chưa có một mẫu bánh mỳ nào nhưng dù mệt vậy lão vẫn không chịu buông câu, cố chiến đấu đến cùng. Mãi đến ngày thứ ba, khi con cá bắt đầu lượn vòng nhân lúc đó, ông lão phóng lao thật nhanh đâm chết con cá kình. Rồi buộc nó vào đuôi thuyền, giăng buồm tiến về đất liền với niềm vui sướng, tin rằng con cá này sẽ mang may mắn đến cho mình.

Loading...
tom tat ong gia va bien ca
Tóm Tắt Truyện Ông Già Và Biển Cả Của Nhà Văn Hê Minh Uê

Nhưng mùi “thơm” cá kình chết đã đánh thức sự háu đói của đàn cá mập, chúng kéo đến quanh chiếc thuyền câu để đớp rỉa con cá kình. Lại một lần nữa, ông lão phải chiến đấu, dùng sức lực cuối cùng của mình để phóng lao, đánh mái chèo tới tấp vào đàn cá mập. Cuối cùng, ông lão cũng đuổi được đàn cá mập đây đi nhưng khi nhìn lại con cá kình của mình thì chỉ trơ trọi lại bộ xương khổng lồ. Về đến đất liền, ông lão quá mệt mỏi, ngủ thiếp đi. Ngày hôm sau, cậu bé Ma – nô – lin sang lều lão, vội tìm người đến để chăm sóc ông lão.

Cuộc chiến của con người và biển khơi kết thúc rồi nhưng nó như truyền đến cho người đọc một thông điệp “con người làm chủ thiên nhiên, ngang hang với thiên nhiên” và dù thiên nhiên có rộng lớn, cuộc đời có khó khan, phức tạp thì cũng hãy chủ động “chiến đấu” đến cùng.

>> XEM THÊM:

Tóm Tắt Truyện Ông Già Và Biển Cả Của Nhà Văn Hê Minh Uê
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục