Sun, 12 / 2017 7:23 am | hien

(Văn mẫu lớp 11) – Anh chị hãy tóm tắt truyện ngắn Người trong bao của Sê khốp

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Lớp 11 Của Sê – Khốp

Bài Làm

Truyện ngắn “Người trong bao” do tác giả Sê – khốp sáng tác vào năm 1898 khi ông đang dưỡng bệnh ở thành phố I – an – ca  thuộc bán đảo Crum. Câu chuyện lấy bối cảnh của xã hội Nga vào cuối thế kỉ XIX, một xã hội chuyên chế nặng nề, bảo thủ.

“Người trong bao” muốn lên án, phê phán thẳng những kiểu người đang theo lối sống trong bao làm gây hại đối với cả xã hội. Và đây cùng là lời kêu gọi hãy cảnh tỉnh, thay đổi cuộc sống, cách sống, đừng hèn nhát và cứ mãi vô vị, tự mãn như thế. Và tiêu biểu cho câu chuyện này chính là – Bê li cốp, một giáo viên dạy tiếng Hi Lạp.

tom tat tac pham nguoi trong bao
Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Lớp 11 Của Sê – Khốp

Hắn là một tên kỳ quái cả về cách sống và cách ăn mặc của hắn, điều này khiến cho ai cũng phải chú ý, bận tâm. Bê li cốp chỉ cảm thấy thật sự an toàn khi được bọc trong một cái “vỏ” tách biệt hoàn toàn với thế giới. Dường như bất kỳ vật dụng gì của hắn từ cái ô, cái đồng hồ, dao gọt bút chì đến cả quả quýt…mà hắn cũng phải để ở trong bao. Khuôn mặt hắn luôn được giấu kín trong bộ đồ, lỗ tai thì nhét bông. Khi ngồi trên xe ngựa, hắn đều kéo mui xe lên. Bê li cốp đặc biệt yêu thích tiếng Hi Lạp, hắn ca ngợi cho rằng đây là thứ tiếng êm tai nhất trên đời.

Loading...

Bê li cốp có một thói quen “lạ” là thường xuyên ghé chơi cùng các đồng nghiệp. Nhưng hắn đến chỉ để nhìn ngó, ngồi im nghe ngóng rồi một tiếng sau sẽ rời đi. Hắn cứ hiện diện như thế khiến ai ai cũng cảm thấy sợ. Tất cả mọi người đều sợ hắn. Cũng chính vì những kẻ giống như Bê li cốp mà cả thành phố chìm trong nhiều nổi sợ: sợ đọc sách, dạy chữ, sợ giúp đỡ người nghèo, sợ nói to cười lớn…

Bê li cốp rất chỉnh tề trong sinh hoạt dù là ở nhà hắn cũng mặc áo khoác, đóng cửa, kéo chăn kín đầu khi ngủ. Cửa sổ nhà hắn luôn đóng kín tạo ra một cái hộp bao bọc hắn nhưng Bê li cốp vẫn cảm thấy sợ, sợ bị trộm, sợ lão nấu bếp… Nên mặt hắn luôn rầu rĩ, tái nhợt vào buổi sáng khi đến trường.

Nhưng Bê li cốp cũng yêu và cũng muốn lấy vợ. Người hắn thích là Va-ren-ca chị gái của Cô-va-len-co, một người rất vui tươi, yêu đời. Rồi bổng một ngày, có người vẽ bức tranh biếm họa tên “kẻ si tình” nhằm châm chọc Bê li cốp, khiến hắn cảm thấy vô cùng nặng nề. Đến ngày mùng một tháng năm, cả trường tổ chức vui chơi trong rừng và Bê li cốp nhìn thấy chị em Va-ren-ca cưỡi xe đạp, cười nói rất to, hắn không chấp nhận điều đó nên đã bỏ về nhà.

Ngay tối hôm đó, hắn đã đến nhà Va-ren-ca để bày tỏ sự không hài lòng của mình nhưng chỉ có mỗi Cô-va-len-co ở nhà. Bê li cốp nói qua lại rất gay gắt với Cô-va-len-co, bảo là sẽ trình báo sự việc lên ngài hiệu trưởng nhưng liền bị túm cổ đẩy ngã nhào dưới cầu thang. Đúng lúc đó Va-ren-ca và mấy người bạn khác đi về, thấy cảnh đó liền phá lên cười. Làm hắn lo sợ bị hiểu trưởng, thanh tra biết chuyện sẽ ép về hưu, sẽ bị vẽ trạnh biếm hoạ.

Và cuộc đời hắn coi như đã hết, hắn về nhà, lên giường đắp chăn nằm im lặng. Một tháng sau hắn chết. Mọi người chôn Bê li cốp vào một ngày âm u, buồn bã nhưng từ nghĩa địa trở về, ai cũng cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm hơn. Nhưng chỉ một tháng sau, không khí nặng nề lại như cũ vì ngoài kia còn tồn tại rất nhiều “người trong bao”

 >> XEM THÊM:

Tóm Tắt Tác Phẩm Người Trong Bao Lớp 11 Của Sê – Khốp
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục