Sun, 12 / 2017 4:16 pm | hien

(Văn mẫu lớp 12) – Anh chị hãy tóm tắt truyện ngắn “Hồn Trương Ba da hàng thịt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ – (Bài làm văn của học sinh cấp 3 trường THPT Xuân Trường II)

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Của Lưu Quang Vũ

Bài Làm

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” được nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ viết năm 1981, ra mắt năm 1984. Đây là tác phẩm mà Lưu Quang Vũ đã sáng tạo dựa trên cốt truyện dân gian, truyện ngắn này rất thành công và được dựng thành kịch.

>> XEM THÊM: Soạn Bài Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

“Hồn Trương Ba da hàng thịt” – kể về câu chuyện của Trương Ba, một người làm vườn gần 60 tuổi. Ông là người hiền lành, khỏe mạnh, tốt bụng, được rất nhiều người yêu quý Trái ngược hoàn toàn với nhà Trương Ba, gia đình hàng thịt suốt ngày to tiếng chỉ vì vợ hàng thịt sinh con gái nên ông thường xuyên đánh vợ mình.

Trương Ba còn nổi tiếng với tài năng đánh cơ rất hay nên nhiều lần Đế Thích đã hạ giới để chơi cùng với ông. Vì một lần, Nam Tào tắc trách đã gạch nhầm tên Trương Ba làm ông bị chết. Để sửa lại, Nam Tào đã theo gợi ý của Đế Thích cho hồn Trương Ba nhập vào xác của hàng thịt ở làng bên vừa mới chết để tiếp tục sống lại.

Loading...

Sau khi trú nhờ thể xác của hàng thịt, hồn Trương Ba sống dậy vui mừng trở về gặp vợ. Ban đầu thay vì mừng thì vợ ông lại bất ngờ, sợ hãi, bà không nghĩ đó là Trương Ba. Nhưng sau khi nghe ông kể lại thì bà đành tin lời, hạnh phúc biết bao. Tuy nhiên, đây cũng là lúc Trương Ba gặp rất nhiều rắc rối.

tom tat truyen hon truong ba da hang thit
Tóm Tắt Truyện Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Của Lưu Quang Vũ

Khi ở trong thân xác hàng thịt, Trương Ba dần bị tiêm nhiễm một số thói hư tật xấu và bắt đầu có những nhu cầu mà trước đây nó vốn xa lạ với ông. Nhất là chị hàng thịt cứ đòi lại chồng, luôn yêu cầu ông phải làm người đàn ông thực sự của chị. Tên lý trưởng cũng nhân đấy mà sách nhiễu vòi tiền ông. Gia đình ông trở nên xào xáo, người con trai Trương Ba ngày càng lấn át, không coi bố ra gì. Vợ và con dâu, cháu nội ông thì không thể nào chịu nổi cảnh này nên dần dần tránh xa ông.

Trương Ba cảm thấy vô cùng đau khổ trước nghịch cảnh ông đang phải sống. Nên đã quyết định trả lại thân xác cho anh hàng thịt. Đế Thích bảo sẽ nhập ông vào xác cu Tị nhưng Trương Ba kiên quyết xin cho mình chết.

“Hồn Trương Ba da hàng thịt”  mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, nội dung truyện đề cao giá trị con người, về sự hòa hợp giữa tâm hồn và thể xác. Lưu Quang Vũ muốn đưa đến một thông điệp cuộc sống con người quý giá nhất khi được  sống đúng là mình, với những giá trị mình muốn, mình theo đuổi. Và con người cần phải đấu tranh trước chính bản thân mình, trước những nghịch cảnh éo le, sự dung tục để ngày càng hoàn thiện hơn nhân cách, vươn tới các giá trị cao quý.

 >> XEM THÊM: Phân Tích Bài Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Tóm Tắt Truyện Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Của Lưu Quang Vũ
1.3 (26.67%) 3 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục