Mon, 12 / 2017 4:06 pm | hien

(Văn hay lớp 11) – Anh chị hãy Tóm Tắt Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao – (Bài làm văn của học sinh Nguyễn Minh thủy trường THPT Hải An)

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao | Văn Mẫu Chọn Lọc

Bài Làm

Chí Phèo” một truyện ngắn nổi tiếng, một đứa con tinh thần của nhà văn Nam Cao được viết vào 2/1941. “Chí Phèo” chính là một tấn bi kịch của người nông dân bị tha hóa trước cách mạng tháng 8. Nhà văn Nam Cao đã hình tượng hóa nhân vật để phê phán nặng nề sự “hà khắc” của xã hội cũ đồng thời ông cũng muốn đề cao những phẩm chất tốt đẹp, bản chất lương thiện của Chí Phèo – Thị Nở, những nhân vật đại diện cho người nông dân.

Truyện ngắn “Chí Phèo” kể về Chí Phèo, một đứa trẻ mồ côi bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ. Hắn được anh thả ống lươn nhặt rồi đem về cho người đàn bà góa mù, bà này lại bán hắn cho bác phó cối. Khi bác phó cối chết, hắn được người làng nuôi, khi lớn lên Chí Phèo đi ở hết nhà người này đến người khác cho đến năm 20 tuổi hắn trở thành canh điền của Bá Kiến.

Vì ghen tuông nghi Chí với vợ Ba, Bá Kiến đã đẩy anh vào tù. Bảy năm sau, Chí trở về làng với bộ dạng khác hẳn trông gớm ghiếc như một tay anh chị. Và hắn uống say đến nhà “đòi tính sổ” Bá Kiến. Với sự lão đời, Bá Kiến đã biến Chí phèo trở thành tay sai, một con quỹ dữ của làng Vũ Đại chuyên rạch mặt ăn vạ. Cứ thế cuộc đời của Chí Phèo trôi qua với rượu, với những lời chửi, với những lần đi đòi nợ thuê, gây họa cho những người trong làng.

Loading...

Năm hắn ngoài 40, hắn như một con vật lạ với chi chít vết sẹo trên mặt. Cả làng Vũ đại đề sợ hắn. Vào một đêm trăng, sau khi vô nhà Tư Lãng uống hết ba chai rượu, Chí ta lảo đảo đi về lều mình ngủ. Và hắn gặp Thị Nở đng ngủ há hốc mồm dưới trăng. Hắn ôm Thị, ăn nằm với Thị. Gần sáng Chí bị cảm và người đàn bà xấu như ma chê quỷ hờn này đã đút cho hắn từng thìa cháo hành. Đây cũng là lần đầu tiên hắn được ăn cháo hành do một người đàn bà cho. Sự chân thành của Thị Nở đã làm Chí Phèo hồi sinh. Hắn muốn được cùng thị trở thành một cặp, hắn yêu rồi và muốn được sống lương thiện, được làm hòa với mọi người. Nhưng bà cô Thị Nở không chấp nhận hắn, một kẻ chuyên rạch mặt ăn vạ. Thị Nở vì thế cũng từ chối hắn, cả xã hội từ chối sự trở lại làm người của hắn.

tom tat tac pham chi pheo
Tóm Tắt Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao | Văn Mẫu Chọn Lọc

Chí Phèo tuyệt vọng, hắn muốn đập đầu ăn vạ nhưng chưa thật say. Và hắn lại uống, càng uống hắn càng tỉnh, càng nhớ lại cuộc đời mình. Hắn đi, dắt con dao ở thắt lưng đến nhà giết Bá Kiến để tìm lại lương thiện. Rồi Chí Phèo đâm cổ tử tự. Một cái chết tiêu cực nhưng không thể nào khác được. Và khi hắn chết, Thị Nở đã nhìn nhanh xuống bụng mình, chợt thấy cái lò gạch bỏ hoang, xa nhà cửa, vắng bóng người qua lại….

Và một cuộc đời Chí Phèo khác vẫn sẽ còn tiếp diễn ở trong cái xã hội phong kiến thối nát bấy giờ.

  >> XEM THÊM: Tóm Tắt Truyện Ngắn Lão Hạc

Tóm Tắt Tác Phẩm Chí Phèo Của Nhà Văn Nam Cao | Văn Mẫu Chọn Lọc
3.8 (76.67%) 6 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục