Sat, 01 / 2018 3:06 am | hien

(Văn mẫu lớp 9) – Anh chị hãy tóm tắt tác phẩm truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân – (Bài làm văn của học sinh lớp 9 trường THCS Hai Bà Trưng)

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Ngắn Làng Lớp 9 Của Nhà Văn Kim Lân | Văn Mẫu

Bài Làm

Truyện ngắn “Làng” được Kim Lân viết vào năm 1948, ở giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp. Đây là thời kỳ chính phủ đang kêu gọi nhân dân “hãy tản cư”, những người dân đang nằm ở vùng tam chiến đi lên vùng chiến khu để cùng kháng chiến lâu dài.

Truyện đề cao tình cảm cao đẹp về làng quê Việt Nam, lòng yêu nước, và qua nhân vật ông Hai truyện đã thể hiện một cách chân thực, sâu sắc, cảm động về tinh thần kháng chiến của người nông dân phải dời làng đi tản cư.

Truyện “Làng” xoay quanh câu truyện về ông Hai – một lão nông rất cần cù chất phát, ông rất yêu làng của ông. Vì cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Hai phải dời làng tản cư đến sinh sống vùng khác, xa làng ông rất nhớ và yêu làng, luôn theo dõi các tin tức về làng mình. Ông Hai đi đâu cũng khoe về làng Chợ Dầu giàu đẹp luôn sẵn sàng kháng chiến của mình.

tom tat lang
Tóm Tắt Truyện Ngắn Làng Lớp 9 Của Nhà Văn Kim Lân | Văn Mẫu

Ở nơi tản cư, tin chiến thắng của quân ta đang rầm rồ khiến ai cũng vui vẻ nhưng bổng ông Hai nghe được một tin dữ là dân làng Chợ Dầu trở thành Việt gian theo Tây. Ông vô cùng xấu hổ, cảm thấy cụt hứng, và  nhục nhã. Ông suốt ngày quanh quẩn ở nhà, chẳng dám đi đâu, lúc nào cũng buồn chán, mụ chủ nhà khiến ông bế tắc, lo sợ hơn khi mụn muốn đuổi gia đình ông đi không cho ông ở nhờ nhà nữa vì ông là người ở làng Việt gian. Hằng ngày, ông chỉ biết trút bầu tâm sự của mình với đứa con trai nhỏ, đó thật ra chính là ông tự nói với lòng mình: “phải theo kháng chiến, theo cụ Hồ chứ không theo bọn giặc hại nước, còn làng theo giặc thì phải thù làng”.

Loading...

Nhưng rồi, ông Hai lại nghe được tin cải chính là làng Dầu không theo Tây, lòng ông vui như trẩy hội, người cứ phơi phới trở lại. Ông đi khắp nơi khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch, cả làng Dầu bị đốt sạch, đốt nhẵn. Ông tự hào về một làng Dầu kháng chiến, hạnh phúc như chính ông vừa được cùng tham gia đánh trận vậy.

Ông Hai chính là đại diện cho những người lao động rất đổi bình thường nhưng qua ông chúng ta thấy được cả một tình yêu làng, yêu nước rất mộc mạc nhưng vô cùng chân thành, sâu nặng, luôn ngút trời.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Tác Phẩm Vợ Nhặt

Tóm Tắt Truyện Ngắn Làng Lớp 9 Của Nhà Văn Kim Lân | Văn Mẫu
3.5 (70%) 2 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục