Wed, 12 / 2017 3:24 am | hien

(Văn mẫu lớp 9) – Anh chị hãy tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bài Làm

Truyện Kiều của Nguyễn Du là truyện thơ lục bát với 3254 câu thơ viết hoàn toàn bằng chữ Nôm được dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả Thanh Tâm Tài Nhân ở Trung Quốc. Truyện xoay quanh nhân vật chính là Thuý Kiều, một người con gái “hồng nhan bạc mệnh”.

Câu chuyện bắt đầu bằng cách giới thiệu về gia đình ông bà Vương Viên ngoại sống ở Bắc Kinh có ba người con là Thuý Kiều, Thuý Vân và Vương Quan. Đặc biệt, hai chị em Thuý Vân, Thuý Kiều nổi tiếng với nhan sắc tuyệt vời. Vân thì đẹp dịu dàng đôn hậu còn Kiều có vẻ đẹp “hoa ghen thua thắm” làm say đắm bao người và Kiều còn có tài năng thơ ca hiếm có.

Vào mùa xuân, khi ba chị em đi thanh minh, Kiều gặp mộ Đạm Tiên và nàng cảm thấy thương xót, nghĩ số phận mình sẽ không khác gì người trong mộ. Khi bóng chiều ngả, họ ra về thì gặp chàng Kim Trọng – một văn nhân phong nhã, hào hoa. Kiều và Kim Trọng đã yêu nhau sau cuộc gặp gỡ đó. Chàng Kim vì tương tư nên đã chuyển trọ đến gần nhà ông bà Vương, rồi hai người đã tự hẹn ước với nhau. Sau đó, Kim Trọng phải về quê “hộ tang” chú.Đây cũng là bắt đầu chuỗi bất hạnh của Kiều. Gia đình nàng bị tằng bán tơ vu khống, cha và em bị bắt, bị tra khảo. Cả nhà bị bọn sai nha vào đập phá, cướp bóc. Thương cha, thương em, nàng Kiều đã bán thân mình lấy “vàng ngoài bốn trăm” cho Mã Giám Sinh, trước khi quyết định nàng có nhờ em Thuý Vân thay mình giữ trọn lời hẹn với chàng Kim Trọng.

tom tat truyen kieu
Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du

Giống như những gì nàng linh cảm về số phận mình, Kiều đã bị lừa, Mã Giám Sinh đã bán nàng vào lầu xanh. Dù nàng rút dao tự vẫn nhưng không chết, Tú Bà bèn dỗ ngọt nàng vào ở Lầu Ngưng Bích rồi thuê tên Sở Khanh lừa đưa nàng đi trốn để bị bắt lại, có cớ ép nàng tiếp khách sống cuộc đời ô nhục. Tại Lầu xanh Thúc Sinh, một khách làng chơi có tiếng, si mê nàng nên đã chuộc Kiều về làm vợ lẽ. Nhưng Hoạn Thư vợ cả Thúc Sinh biết được đã bắt cóc Kiều về Vô Tích để đánh ghen. May thay nàng trốn được, đến nương tựa cửa chùa Giác Duyên.

Loading...

Nhưng cũng lại một lần nữa nàng rơi vào lầu xanh của Bạc Bà, Bạc Hạnh. Nàng gặp Từ Hải một anh hùng đầu đội trời chân đạp đất, Từ Hải chuộc nàng về làm vợ, thay nàng báo ân báo oán. Tưởng cuộc đời Kiều cuối cùng đã hạnh phúc thì tên Hồ Tôn Hiến bày mưu lợi dụng nàng giết chết Từ Hải, ép nàng phải hầu rựou hắn rồi bị gã cho viên thổ quan. Căm phẫn, đau khổ tốt cùng, Kiều nhảy sông Tiền Đường tử tự. Đúng lúc sư Giác Duyên đi qua cứu sống Kiều và đưa nàng về cửa Phật.

Nói vè Kim Trọng, sau nửa năm về Liêu Dương chịu tang, chàng trở lại Bắc Kinh, tìm người yêu nhưng không còn thấy nàng nữa. Kim Trọng kết duyên cùng Thuý Vân theo như lời dặn của Kiều. Rồi Kim Trọng và Vương quan thi đỗ trạng, được bổ nhiệm làm quan. Chàng vẫn ngày đêm đi tìm kiếm Thuý Kiều và nghe được tin Kiều đã nhảy sông Tiền Đường tử tử. Cả gia đình đến sông lập đàn giải oan cho nàng, bất ngờ gặp sư Giác Duyên và được biết Kiều vẫn còn sống đang tu ở chùa.

Cuối cùng sau 15 năm nàng đã gặp lại được cha mẹ, hai em và chàng Kim, trong bữa tiệc đoàn viên, gia đình Kiều ép phải lấy Kim Trọng nhưng cả hai người quyết trở thành tình bè bạn tri kỉ với văn thơ, đàn ca.

>> XEM THÊM: Giá Trị Nội Dung Của Truyện Kiều

>> XEM THÊM: Nghệ Thuật Tả Người Trong Chị Em Thúy Kiều

Tóm Tắt Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục