Fri, 12 / 2017 10:24 am | hien

(Văn mẫu lớp 11) – Anh chị hãy tóm tắt ngắn gọn tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Chữ Người Tử Tù Văn Học 11 Của Nguyễn Tuân

Bài Làm

“Chữ người tử tù” – một tác phẩm đặc sắc của nhà văn Nguyễn Tuân viết vào năm 1940, tác phẩm chính là “đứa con tinh thần” kết tinh tài năng của ông. Truyện xoay quanh việc cho chữ của Huấn Cao với Viên quản ngục và thầy thơ tại ngục tù ở Tỉnh Sơn, đây là một cảnh vô cùng đắt giá mà từ trước đến nay chưa hề có. Qua bài văn ta cũng cảm nhận được vẻ đẹp thanh cao của nhân vật Huấn Cao cũng như sự trân trọng của ông với những người dù ở trong hoàn cảnh nào họ vẫn luôn giữ được sự yêu quý cái đẹp, sự tài hoa.

>>>Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm Chữ người tử tù

Để hiểu nội dung truyện ngắn “Chữ người tử tù”, chúng ta có thể chia thành theo 3 hoàn cảnh, 3 đoạn để tìm hiểu:

Đoạn một – Từ đầu cho đến “Xem sao rồi liệu”… Đoạn này giới thiệu về Huấn Cao một nho sĩ văn võ song toàn, nổi tiếng với tài viết chữ đẹp. Ông vì đứng đầu cuộc khởi nghĩa chống triều đình nên bị xử chém. Trước khi hành hình, ông và năm tử tù nữa được đưa về giam tại nhà lao Tỉnh Sơn nơi có Viên quan ngục và nhà thơ vô cùng hâm mộ tài hoa của ông. Khi nghe tin, hai người rất vui mừng, dọn dẹp nhà lao sạch sẽ, biệt đãi Huấn Cao rất tốt trong suốt thời gian ông bị giam tại đây. Nhưng ông không thèm đoái hoài đến.

Loading...
tom tat chu nguoi tu tu
Tóm Tắt Tác Phẩm Chữ Người Tử Tù Văn Học 11 Của Nguyễn Tuân

Đoạn hai – Tiếp theo đến “tấm lòng trong thiên hạ”… Diễn tả tâm trạng và thái độ của Huấn Cao và Viên quản ngục khi xin chữ. Khi mà biết được ngày sẽ xử tử Huấn Cao, Viên quản ngục rất lo lắng, ông có ý nguyện muốn xin chữ Huấn Cao. Vì vậy, Viên quản ngục và thầy thơ đã đến gặp Huấn Cao bày tỏ tấm lòng, sở nguyện của mình. Ban đầu, Huấn Cao khinh miệt nhưng sau ông thấy cảm mến, khâm phục những tấm lòng thiền lương, yêu cái đẹp đó. Nên ông quyết định cho chữ vào chính cái đêm trước khi bị xử chém, ông đã không bỏ qua một tấm lòng tốt ở trong thiên hạ.

Đoạn ba – Đoạn còn lại….Cảnh cho chữ của Huấn Cao với viên quản ngục và thầy thơ. Dưới ngọn đuốc sáng rực trong ngục tù, Huấn Cao người mang đầy xiếng xích đang ngồi ung dung vẽ từng nét chữ trên tấm lụa trắng bạch, bên cạnh là Viên quản ngục và thầy thơ đang khúm núm dõi theo chờ đợi bức hoạ. Sau khi cho chữ xong, Huấn Cao khuyên Viên quản ngục và thầy thơ hãy chọn một nơi thôn quê để sinh sống, gìn trọn tấm lòng thanh cao, yêu cái đẹp đó. Viên ngục tù rất biết ơn đã kín cẩn cúi đầu lạy tạ Huấn Cao.

>>> XEM THÊM:

Tóm Tắt Tác Phẩm Chữ Người Tử Tù Văn Học 11 Của Nguyễn Tuân
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục