Wed, 01 / 2018 2:41 am | hien

(Văn mẫu lớp 9) – Anh chị hãy tóm tắt tác phẩm “Chiếc Lược Ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nêu ý nghĩa của tác phẩm – Bài làm văn của học sinh lớp 9B trường THCS Trần Phú

Đề bài: Tóm Tắt Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Lớp 9 Và Nêu Ý Nghĩa Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng

Bài Làm

“Chiếc  lược  ngà” là được trích từ tập truyện cùng tên của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết vào năm 1966 khi tác giả đang hoạt động kháng chiến chồng Mỹ ở chiến trường Nam Bộ. Truyện ngắn xoay quanh câu chuyện của  Ông Sáu và bé Thu sau 8 năm xa cách.  Và chiếc lược ngà chính là cầu nối yêu thương cho tình cha con, là kỉ vật cuối cùng mà ông Sáu muốn gửi đến tận tay đứa con nhỏ của mình trước lúc hi sinh.

tom tat chiec luoc nga
Tóm Tắt Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Lớp 9 Và Nêu Ý Nghĩa Tác Phẩm

Nội dung tóm tắt tác phẩm

Chiến tranh miền Nam diễn ra, ông Sáu phải xa vợ con nhiều năm. Khi anh đi đứa con gái bé bỏng của ông vẫn còn nhỏ. Nên khi được cơ hội về nghỉ phép 3 ngày, bé Thu – con gái ông không nhận ra cha mình do trên mặt ông Sáu có một vết sẹo mới không còn giống như trong tấm ảnh bé được nhìn. Trong thời gian ở nhà, ông luôn kè kè bên cạnh con, mong muốn được vỗ về và cho con cảm giác có cha bên cạnh. Nhưng bé Thu không chịu nhận cha, càng ngày càng trở nên ương bướng hơn, hôm ông Sáu gắp cho bé một miếng trứng cá nhưng bé lại hất ra khiến ông vô cùng tức giận đã đánh cho.

Bé Thu buồn, khóc chạy sang nhà bà, kể lại hết mọi chuyện cho bà nghe. Bà đã giải thích cho bé hiểu nhưng đến khi Thu nhận ra cha, lúc tình cha con thức dậy mãnh liệt trong em cũng  là những giây phút cuối cùng trước khi ông Sáu trở lại chiến trường. Mọi người ai nấy đều thấy xúc động khi nhìn cảnh bé nhận cha. Khi ông Sáu đi bé Thu vòi cha mình mua tặng một chiếc lược.

Loading...

Ông Sáu luôn nhớ mãi lời dặn của con gái mình. Trong một lần tình cờ, tiểu đội của ông săn được con voi, ông cưa lấy một khúc ngà,ngày ngày ông tỉ mẩn mài để làm cho con gái một cây lược. Lúc nào ông cũng đem chiếc lược ra ngắm để đỡ nhớ con gái nhỏ. Trong một trận chiến, ông Sau trúng đạn, trước lúc hy sinh ông giao lại cây lược cho một người đồng đội là ông Ba nhờ chuyển đến bé Thu món quà thiêng liêng này.

Ông Ba đã thực hiện ước nguyện của bạn mình khi đã hứa, trao lại chiếc lược ngà một cách cẩn thận cho bé Thu khi cô đã là cô giáo giao liên giỏi giang, dũng cảm. Kỉ vật của cha luôn được Thu mang theo bên mình như một báu vật.

Ý nghĩa “Chiếc Lược Ngà”

Hình ảnh chiếc lược ngà được nhắc đến xuyên suốt toàn bộ câu chuyện. Nó vốn là một vật dụng tầm thường, để dùng chải tóc. Nhưng với cha con ông Sáu nó thật sự đáng trân quý, một kỉ vật thiêng liêng duy nhất còn lại của người cha yêu thương con gái vô cùng để lại trước lúc hi sinh,

Chiếc lược ngà chính là cầu nối giữa cái mất mát và cái tồn tại, kết tinh của tình phụ tử đơn sơ, kì diệu, một tình cảm bất tử giữa ông Sáu và bé Thu. Và nó cũng chính là một nhân chứng cho nổi đau, sự mất mát, thương vong mà chiến tranh gây ra cho dân tộc ta.

>> XEM THÊM:

Tóm Tắt Tác Phẩm Chiếc Lược Ngà Lớp 9 Và Nêu Ý Nghĩa Tác Phẩm
3.5 (70%) 6 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục