Thu, 12 / 2017 4:04 pm | hien

(Văn mẫu lớp 9) Anh chị hãy tóm tắt nội dung đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của Nguyễn Đình Chiểu – (Bài làm học sinh lớp 9A trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Đề bài: Tóm Tắt Truyện Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga Của Nguyễn Đình Chiều

Bài Làm

Truyện thơ “Lục Vân Tiên” là một tác phẩm thơ nôm nổi tiếng của tác giả Nguyễn Đình Chiểu. Thơ viết theo thể lục bát dân gian và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1889. Truyện Lục Vân là tiểu thuyết luân lý, cốt bàn về đạo làm người, ca ngợi tình nghĩa giữa vợ chồng, cha con, mẹ con, bạn bè, những lòng thương trắc ẩn, đùm bọc người khác trong cơn khốn khó. Truyện cũng muốn đề cao tinh thần nghĩa hiệp, luôn sẵn sàng làm việc cứu người. Đồng thời, truyện như thay tấm lòng của nhân dân về khát vọng về một xã hội công bằng, một cuộc sống tốt đẹp, cái thiện luôn thắng cái ác. Đây chính là cuốn sách gối đầu giường của người dân Nam Bộ, là tiếng lòng của người Nam Bộ.

tom tat truyen luc van tien
Tóm Tắt Truyện Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga Của Nguyễn Đình Chiều

Với đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” được viết ở đầu câu truyện, xoay quanh cuộc gặp gỡ tình cờ và nên duyên vợ chồng của Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga…..

Mở đầu câu chuyện là giới thiệu về Lục Vân Tiên, người con trai tuấn tú, văn võ song toàn của vợ chồng họ Lục. Khi Vân Tiên lên kinh đô dự thi, chàng bắt gặp bọn cướp phong Lai đang hoành hành, liền bẻ cây bên đường làm gậy xông thẳng đánh tan chúng đồng thời cứu được Kiều Nguyệt Nga và cô hầu Kim Liên. Nàng Nguyệt Nga vì cảm động trước chàng nên đã vẽ hình Lục Vân Tiên để luôn mang bên mình.

Tiện đường đến kinh, chàng ghé thăm gia đình Võ Công, người hứa sẽ gã con gái cho chàng. Tình cờ Vân Tiên làm thân với 4 sĩ tử  cùng đi thi tại nhà trọ của ông Quán là Hớn Minh, Vương Tử Trực là những người tài, tốt bùng và hai kẻ xấu xa là Trịnh Hâm và Bùi Kiệm. Nhưng khi sắp vào trường thi, Vân Tiên nghe tin mẹ mất liền vội trở về quê chịu tang mẹ. Vì thương mẹ, chàng khóc đến mù hai mắt, còn bị bọn lang băm, thầy bói lừa gạt hết tiền, bị tên Trịnh Hâm hãm hại đẩy xuống sông. Chàng may mắn được con giao long và ngư ông cứu giúp. Sau đó, chàng tìm đến nhà Võ Công thì bị hắn hắt hủi, đem bỏ vào hang sâu cho chết và thần núi, ông Tiều đã cứu chàng ra. Vân Tiên đã gặp lại được người bạn nghĩa hiệp Hớn Minh.

Loading...

Về sĩ tử Vương Tử Trực,ngay sau khi chàng đỗ thủ khoa đã vội tìm đến nhà Võ Công để hỏi thăm tin tức của Vân Tiên. Nhân cơ hội đó, tên Võ Công ngỏ ý muốn gã con gái cho Vương Tử Trực nhưng hắn bẽ bàng khi chàng không chỉ từ chối mà còn mắng nhiếc y thậm tệ đến mức hắn nhục quá mà chết. Nàng Kiều Nguyệt Nga nghe tin Vân Tiên gặp nạn qua đời, đau buồn thương tiếc và nàng nguyện thủ tiết ở vậy phụng dưỡng cha chàng. Tên Thái Sư trong triều định thấy nàng là người thùy mị, nết na lại hiếu nghĩa nên muốn nàng cưới con trai mình nhưng bị nàng cự tuyệt. Hắn tức giận bèn hiến kế với vua bắt nàng cống cho bọn giặc Ô Quan. Uất hận, nàng đã ôm bức tranh vẽ Lục Vân Tiên nhảy xuống sông tự vẫn khi thuyền đi tới biên giới. Thương cảm trước tâm lòng của nàng, Phật Bà Quan Âm đã cứu sống và đưa nàng dạt vào vườn hoa nhà họ Bùi. Bùi Công muốn nhận Nguyệt Nga làm con nuôi nhưng con trai là Bùi Kiệm lại muốn lấy nàng làm vợ. Không còn cách nào, nàng bèn bỏ trốn vào rừng và sống nương tựa vào lão bà dệt vãi ở giữa rừng sâu.

Nhờ thuốc tiên mà mắt Lục Vân Tiên sáng lại. Chàng trở lại quê thăm cha, viếng mộ mẹ, tìm gặp Kiều Công. Chàng tiếp tục đi thi, đậu đầu bảng (Trạng Nguyên). Nhà vua sai chàng đi dẹp giặc Ô Qua. Khi chiến thắng trở về, trên đường Lục Vân Tiên đã gặp lại Kiều Nguyệt Nga, cả hai vui mừng hạnh phúc. Rồi Lục Vân Tiên về lại triều đình, tâu hết mọi chuyện cho nhà vua để trừng trị bọn thái sư, gian tà.

Cuối cùng, Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga đã nên duyên vợ chồng.

>> XEM THÊM: cuộc đời và sự nghiệp nguyễn đình chiểu

Tóm Tắt Truyện Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga Của Nguyễn Đình Chiều
2.5 (50%) 4 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục