Sun, 07 / 2018 10:18 am | hien

[Văn mẫu lớp 9] – Anh chị soạn bài thơ Nói với con của nhà văn Y Phương

Đề bài: Soạn bài thơ Nói với con của nhà văn Y Phương

Bài làm:

I – Tìm hiểu về tác giả

Loading...

– Tác giả Y Phương có tên khai sinh là Hữu Vĩnh Sước, ông sinh năm 1948 là người dân tộc Tày, quê tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Y Phương nhập ngũ năm 1968 và đã trở thành một ủy viên trong Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tại khóa VI

Vào năm 2007, Y Phương đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về những thành tựu văn học nghệ thuật

– Về phong cách sáng tác của Y Phương

Ông chủ yếu viết về cuộc sống, con người miền núi với lối thơ chất chất, mạnh mẽ, trong sáng và mộc mạc như chính hình ảnh con người ông.

Những tác phẩm thơ ca nổi tiếng của ông phải kể đến như: Nói với con (viết năm 1980), Người núi Hoa (sáng tác năm 1982), Tiếng hát tháng giêng (năm 1986), Lửa hồng một góc (năm 1987), Lời chúc (năm 1991), Đàn then (năm 1996), Thơ Y Phương (năm 2002).

Trong đó bài thơ “Nói với con” là một tác phẩm thơ tiểu biểu nhất mang trong đó hồn thơ, tư duy của nhà thơ Y Phương.

II – Tìm hiểu về tác phẩm

  • Hoàn cảnh sáng tác và bố cục

a) Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ “Nói với con” được Y Phương viết vào năm 1980 khi mà cả đất nước nói chung và nhân dân miền núi, đồng bào dân tộc nói riêng đang phải sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn cả về đời sống tinh thần và vật chất

Bài thơ giống như một lời tâm sự, động viên mình trước hiện thực khó khăn lúc bấy giờ đồng thời tác giả cũng muốn nhắc nhở con cái của mình sau này.

b) Bố cục tác phẩm

Bài thơ nói với con được chia làm 2 phần cụ thể:

Phần 1 – Từ đầu …..”đẹp nhất trên đời” : Người cha muốn nói với con về cội nguồn sinh dưỡng, con lớn lên trong sự bao bọc, nâng đỡ và tình thương của cha mẹ, con lớn lên trong cuộc sống lao động của quê hương, đất nước

Phần 2 – Phần còn lại: Người cha luôn tự hào về một sức sống mạnh mẽ, hy sinh, về những truyền thống cao đẹp của quê hương, cha ông và người cha luôn mong ước con của mình sẽ kế tục và phát huy truyền thống đó.

  • Đọc – hiểu tác phẩm

a) Cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người, mỗi đứa con

Đến với bài thơ “Nói với con”, điều đầu tiên ta thấy chính là Y Phương muốn nói cho con mình biết về cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người, con lớn lên bởi:

– Tình yêu thương vô bờ bến mà cha mẹ dành cho con, nuôi dưỡng bằng tình cảm gia đình thiêng liêng

– Được đùm bọc, chở che bởi con người, bởi cuộc sống lao động của rừng núi quê hương

Tác giả đã mượn những từ ngữ giàu sắc thái biểu cảm để có thể miêu tả cụ thể nhất cuộc sống ấy đồng thời để thể hiện sự quấn quyết, gắn bó, tình cảm của con người với quê hương, đất nước

Và tác giả khẳng định một chân lý thiên nhiên đã nuôi dưỡng con người cả về tâm hồn và ở lối sống qua câu thơ “Rừng cho hoa, con đường cho tấm lòng”

-> Đoạn thơ chính là lời tâm tình, lời dặn dò của người cha muốn gửi tới con của mình

b) Những đức tính tốt của người “đồng mình”

Qua những lời nói ngọt ngào, kể về kỉ niệm gia đình, quê hương, người cha còn muốn nói cho con mình biết về những phẩm chất tốt đẹp của người đồng mình. Đó là:

– Người đồng mình dễ thương, giàu tình cảm, chân thành thể hiện qua câu thơ “Người đồng mình thương lắm con ơi”.

– Và sau cái “thương” ấy là hiện thực vất vả, gian khổ nhưng người đồng mình luôn vượt qua tất cả bằng ý chí, nghị lực phi thường, họ luôn tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp của dân tộc

– Người đồng mình dù có phải sống trong nghèo khổ, gian nan nhưng sẽ vẫn thủy chung gắn bó với cội nguồn, với quê hương (Sống trên đá không chê đá gập ghềnh – Sống trong thung không chê thung nghèo đói)

– “Người đồng mình thô sơ da thịt…” đây là hình ảnh miêu tả cụ thể về bà con dân tộc Tày, qua đó muốn ngợi ca sự mộc mạc, giản dị, chịu thương, chịu khó, luôn chất phát thật thà.

– “Người đồng mình đục đá kê cao quê hương – Còn quê hương thì làm phong tục”…Đây là một lối nói độc đáo, chứa đựng ý nghĩa sâu xa, vừa tả thực vừa mang nghĩa ẩn dụ. Bằng chính đôi bàn tay, sức lao động, khối óc người đồng mình đã xây dựng, làm đẹp cho đất nước, quê hương. Còn quê hương chính là điểm tựa, nơi nâng đỡ con người.

-> Qua những đức tính tốt về “người đồng mình”, người cha muốn con hiểu và cảm thông với cuộc sống khó khăn của dân tộc, của quê hương. Và con hãy tự hào về truyền thống tốt đẹp không nơi nào có được của mình để vững bước trên đường đời, chuẩn bị những hành trang tự tin nhất trong cuộc sống này

c) Tình cảm của người cha với con trong bài thơ

– Đó là một tình cảm thiêng liêng, vô bờ bến của người cha dành cho con của mình, người cha luôn tin tưởng và cố gắng dạy con phải có nghị lực, phải tự tin, biết ước mơ, khát vọng

– Người cha đã truyền cho con của mình lòng tự hào về một sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, về truyền thống tốt đẹp cảu con người, của quê hương đất nước.

III – Tổng kết tác phẩm

  • Nội dung tác phẩm

Nói với con – Y Phương không chỉ muốn sắp xếp cho con một hành trang bước vào đường đời mà qua bài thơ ta còn thấy được một tình cảm gia đình ấm cúng. Ông luôn tự hào về truyền thống cần cù, bền bỉ của con người và những gì tốt đẹp nhất tại quê hương, dân tộc mình.

  • Nghệ thuật

– Theo thể thơ tự do, bố cục chặt chẽ, cách dẫn dắt rất tự nhiên của người cha.

– Bài thơ sử dụng những hình ảnh cụ thể, so sánh, tư từ vừa mang ý nghĩa biểu tượng vừa thể hiện những biểu cảm, sắc thái biểu đạt chân thật nhất

– Giọng thơ mang âm sắc riêng của người miền núi khiến người đọc cảm thấy lời tâm tình cha – con thật mộc mạc, sâu sắc.

>>> Xem thêm:

Soạn bài thơ Nói với con của nhà văn Y Phương
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục