Sat, 03 / 2018 3:44 am | hien

[Soan văn lớp 12] – Anh chị hãy soạn bài “ Số phận con người” của tác giả Sô – lô – khốp

Đề bài: Soạn Bài Số Phận Con Người Lớp 12 Của Tác Giả Sô Lô Khốp

Bài Làm

I – Tìm hiểu chung

1 – Về tác giả

Tác giả Sô – lô – khốp sinh năm 1905 mất năm 1984, là một nhà văn Xô Viết nổi tiếng tài năng. Ông sinh ra trong gia đình lao động sống ở vùng Đông Nga, ông rất am hiểu và cảm thông trước những số phận con người đang sinh sống trên mảnh đất quê hương mình.

– Dường như, cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn Sô – lô – khốp luôn gắn bó mật thiết với chế độ xã hội chủ nghĩa, ông tích cực tham gia nhiều hoạt động, phong trào cách mạng và chủ đề ông thường sáng tác là chủ nghĩa nhân đạo, số phận đất nước, dân tộc, số phận cá nhân con người…. tất cả nhằm phản ánh một cách chân thực cuộc sống hiện thực của đất nước Nga thời bấy giờ.

Loading...

–  Sô –lô – khốp được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: anh hùng lao động, viện sĩ viện hàn lâm và nhiều giải thưởng nổi bật như: giải thưởng lê nin, giải thưởng nô ben về văn học, giải thưởng quốc gia…

– Những tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như: Số phận con người năm 1956, Sông Đông êm đềm năm 1927, Đất vở hoang I – II… Các sáng tác của ông thưởng chú trọng đến việc viết đúng sự thật, đan xen giữa chất bi, chất hùng đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất sử thi và chất tâm lý.

2 – Về tác phẩm

Số phận con người” viết năm 1957 khi chiến tranh thế giới vừa kết thúc theo thể loại tiểu thuyết anh hùng ca, dựa theo lời kể của người lính Xô viết An –đrây Xô – cô – lốp về chính cuộc đời đau khổ của anh.

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là: Xô – cô – lốp và cậu bé Va – ni – ca.

II – Tìm hiểu chi tiết văn bản

1 – Nhân vật Xô – cô – lốp

Khi đang tham gia chiến tranh

– Xô – cô – lốp là một chiến sĩ Hồng Quân Xô Viết rất kiên cường, khí phách,

– Xô – cô – lốp từng bị bắt làm tù binh của Đức, đã phải chịu nhiều đầy đọa trong trại tập trung của phát xít nhưng anh vẫn luôn giữ được khí tiết của người lính Xô Viết

– Năm 1942 vợ và con gái của anh bị giết hại rồi người con trai anh cũng hi sinh trong ngày chiến thắng tại Béc – lin

soan bai so phan con nguoi
Soạn Bài Số Phận Con Người Lớp 12 Của Tác Giả Sô Lô Khốp

Sau chiến tranh, đất nước giành thắng lợi

– Xô – cô – lốp không vợ con, không nhà cửa, không còn hi vọng và anh không muốn trở lại quê hương

– Xô – cô – lốp đi đến sống nhờ người bạn, và kiếm được việc lái xe, hằng ngày anh luôn phải mượn rượu để giải sầu để quên đi bao nỗi đau, bế tắc của mình

– Anh dù đang gặp nhiều đau khổ, những giọt nước mắt chảy như biểu hiện nổi đau không thể nào diễn tả được bằng lời nhưng anh chưa một lần than vãn, hay thể hiện ra vì người đàn ông Nga luôn phải kiên cường.

à Chiến tranh kết thúc giành được thắng lợi những cũng để lại bao hậu quả đáng tiếc, tước đoạt đi nhiều điều quý giá đối với người vô tội và  Xô – cô – lốp chính là đại diệnphải chịu nhiều đau thương, cay đắng, nổi đau mất người thân, mất nhà cửa, chốn về, còn nổi đau nào cùng cực hơn thế nữa.

Khi Xô – cô – lốp gặp được bé Va – ni – a

– Cậu bé Va – ni – a môt côi cả bố mẹ trong cuộc chiến tranh, khi cậu bé xuất hiện trước Xô – cô – lốp, trông bé thật thảm thương, quần áo thì rách bươm, suốt ngày lang thang, không nơi nương tựa ai cho gì cậu bé ăn nấy, nhưng đôi mắt của bé luôn sáng ngời à Cậu bé chính là một nạn nhân của thời chiến.

– Hai con người, hai số phận giống nhau, mất hết người thân, Xô – cô – lốp hiểu và muốn được chăm sóc, được nuôi nấng, bảo vệ Va – ni – a, anh đã nhận Va – ni – a làm con.

2 – Cuộc sống của Xô – cô – lốp sau khi nhận bé Va – ni –a làm con

– Tuy nhận Va – ni – a là một quyết định nhanh chóng, bộc phát của Xô – cô – lốp nhưng nó được xuất phát từ chính tấm lòng thương người, cảm thông cho số phận và không một chút tính toán à Hai con người không nơi nương tựa dựa vào nhau để sống tiếp.

– Sau khi nhận nuôi bé Va – ni – a cuộc sống của Xô – cô – lốp trở nên vui vẻ, hạnh phúc, tâm hồn anh nhẹ nhõm hơn.

– Anh chăm sóc cậu bé rất chu đáo, thương nó như con ruột của mình và bé Va – ni – a cũng rất thương anh, cần anh, luôn hôn lên mặt mũi, ôm chầm lấy bố mình không muốn rơi à Điều này càng tiếp theo động lực làm việc, sống tốt hơn cho Xô – cô – lốp, sự mất mát của  chiến tranh nhờ tình cảm chân thành đã được sưởi ấm.

– Nhưng hằng đêm, Xô – cô – lốp vẫn mơ thấy người thân của mình, nước mắt giàn giụa ướt đẫm cả gối khi thức dậy, nổi buồn đau vẫn khiến anh không thể nào quên à Hệ quả chiến tranh sẽ mãi không thể nào bù đắp nổi dù thời gian có trôi qua thật nhiều.

III – Tổng kết

– Đoạn trích là bản cáo trạng về cuộc chiến tranh phi nghĩa, tố cáo hậu quả, tội ác mà những kẻ gây ra chiến tranh tạo nên. Vì chiến tranh, người vô tội mất người thân, mất nhà cửa, họ không còn được cuộc sống hạnh phúc, bình yên nữa.

– Đoạn trích cũng ca ngợi về tinh thần kiên cường, nghị lực của người Nga, dù cuộc sống khó khăn, đau khổ nhưng họ vẫn phải sống tiếp, vẫn làm việc. Đồng thời, tác phẩm cũng để cập đến tính nhân hậu, nhân văn mà đại diện ở đây là nhân vật Xô – cô – lốp.

>>> Xem thêm:

Soạn Bài Số Phận Con Người Lớp 12 Của Tác Giả Sô Lô Khốp
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục