Mon, 01 / 2018 8:30 am | hien

(Soạn văn lớp 11) – Anh chị hãy soạn bài Hầu Trời của nhà văn Tản Đà – (Bài làm văn của học sinh lớp 11 trường THPT Lương Văn Chánh)

Đề bài: Soạn Bài Hầu Trời Văn Học Lớp 11 Nâng Cao | Tác Giả Tản Đà

Bài Làm

I – Tác giả

soan bai hau troi
Soạn Bài Hầu Trời Văn Học Lớp 11 Nâng Cao | Tác Giả Tản Đà
 • Tản Đà là một người của hai thế hệ – thời kì Hán học đã tàn và Tây học mới bắt đầu.
 • Xuất thân trong một gia đình quan hệ phong kiến theo học chữ Hán và chữ quốc ngữ.
 • Tản Đà có lối sống phóng khoáng, không chịu ép mình trong khuôn khổ chơi ngông với cuộc đời

II- Tác phẩm

 1. Hoàn cảnh sáng tác
 • Bài Hầu Trời xuất bản năm 1921
 1. Phân tích

Câu chuyện “Hầu Trời” được bắt đầu bằng hàng loạt các chi tiết sắp xếp theo một trình tự hợp lí để tạo ra cốt truyện chặt chẽ và tự nhiên.

Canh ba, nằm một mình -> buồn -> ngồi dậy đun nước uống -> nằm ngâm thơ -> ra sân chơi trăng -> hai cô tiên xuống nêu lí do -> lên hầu trời -> các chư tiên và trời đã yên vị xung quanh -> trời truyền “Văn sĩ đọc văn nghe” -> trời khen “văn thật tuyệt” -> truyền hơi danh tính -> Thi sĩ trả lời -> Trời động viên vỗ về -> Thi sĩ đã trầm tĩnh những việc dưới hạ giới -> Trời an ủi -> chia tay trời và các chư tiên -> về tới thôn Đoài gần sáng -> một mình ngậm ngùi giữa sân.

Loading...

a) Khổ thơ thứ nhất:

“Đêm qua chẳng biết có hay không 
Chẳng phải hoảng hốt, không mơ mòng 
Thật hồn! thật phách! thật thân thể! 
Thật được lên tiên sướng lạ lùng!”

Mở đầu câu chuyện tác giả thật khéo léo và hợp lí với tự nhiên. Tản Đà kể cho người đọc một câu chuyện về một cảm giác bang khuâng, bang khuâng của người đi trong mộng với câu hỏi nghi vấn.

Thi sĩ đã tự hỏi mình “có hay không” “thật hay giả” và tác giả đã nghiêng câu hỏi về một hướng khẳng định đó là sự thật của cảm xúc vẫn còn rất “thời sự”.

=> Đưa người đọc từ thế giới thực bước vào cảm xúc lãng mạn cùng với tác giả và câu chuyện Hầu Trời.

-Trời mời tác giả lên hầu Trời, lên đọc thơ, thời gian nhà trời uy nghiêm, rực rỡ, không gian đọc thơ rất sang trọng “Bành như tuyết, vân như mây” “Các chư tiên ngồi quanh để chờ đợi, trước khi đọc thơ”. Trời sai pha nước để nhấp giọng “cho tiếng thơ thêm sang sảng” Khi nhà thơ cất tiếng lên thì không gian sang trọng ấy đã nhường chỗ cho cảm xúc của trần thế.

-Trời và các chư tiên không chỉ thích thơ mà còn bộc lộ những cảm xúc rất đỗi con người “Nở dạ” vì sung sướng “lè lưỡi” thán phục tài năng “chau mày” ngẫm nghĩ lắng tai để nghe cho rõ “đọc xong mỗi bài cùng vỗ tay” Ngồi trên ghế cao trời cũng bật cười trước sự lắm lỗi phá cách và tự quảng cáo của thi sĩ. Các chư tiên say thơ háo hức đón chờ thơ, như đứa trẻ con đón chờ quà.

Đó là một điều hấp dẫn đặc biệt đưa người đọc từ thế giới thực bước vào cảm xúc lãng mạn cùng với tác giả và câu chuyện Hầu Trời.

b)

“Chư tiên ao ước tranh nhau dặn:

Anh gánh lên đây bán chợ Trời!”

 • Qua ngôn ngữ cử chỉ điệu bộ giữa thi sĩ và các nhân vật ;úc đầu còn là yêu cầu truyền lệnh, sai gọi, con xin đọc… những khi tiếng thơ được cất lên một cách hào hứng say xưa thì chỉ còn là mối quan hệ giữa tác giả và độc giả… Nhiệt tình, phấn khích và họ không ngần ngại gọi thi sĩ bằng anh.
 • Câu chuyện Hầu Trời thấp thoáng nụ cười nhẹ nhàng khôi hài vừa đạo mạo vừa suồng sã. Nó tạo lên một tiếng cười mang tinh thần dân chủ, thể hiện rõ nét con người có tính sáng tác của tác giả, thể hiện cái tôi tài hoa của tác giả.

c)

“Trời lại phê cho: “Văn thật tuyệt! 
Văn trần được thế chắc có ít? 
Nhời văn truốt đẹp như sao băng! 
Khí văn hùng mạnh như mây truyển! 
Êm như gió thoảng! tinh như sương! 
Đầm như mưa sa! lạnh như tuyết!”

 • Thi sĩ rất đắc ý và sung sướng tán thưởng lời thẩm định của Trời như một thước đo chính xác cho tài năng của mình. Đó là sự giàu có về nội dung đa dạng về hình thức.
 • “Một năm ba trăm sáu mươi đêm 
  Sao được mỗi đêm lên hầu Trời!”

=> Khát vọng sống với văn thơ với những con người yêu và sành thưởng thức văn thơ

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Hầu Trời

Soạn Bài Hầu Trời Văn Học Lớp 11 Nâng Cao | Tác Giả Tản Đà
1 (20%) 2 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục