Tue, 09 / 2018 8:07 am | admin

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành (Bài văn phân tích của bạn Đỗ Minh Thảo lớp 12A8 trường THPT Đồng Xoài).

BÀI LÀM

Nền văn học hiện đại sau Cách mạng tháng Tám có tính chất đại chúng và khuynh hướng sử thi, do đó hầu hết các tác phẩm đều xây dựng chân dung hình tượng anh hùng nhân dân nào đó mang vẻ đẹp lịch sử. Cứ đọc bất kì tác phẩm nào của thời kì này, bạn đều có thể thấy đặc điểm đó. “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành là một ví dụ. Truyện ngắn đã xây dựng lên hình tượng nhân vật Tnú đại diện cho thế hệ những người dân trưởng thành Tây Nguyên và mang phẩm chất anh hùng đại diện cho quần chúng.

Nguyễn Trung Thành khi viết về Tây Nguyên luôn dạt dào và sâu sắc như thể nhà văn chính là người con của mảnh đất này vậy. Tuy rằng sinh ra từ đất Quảng, nhưng có lẽ mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, hoang dại và phóng khoáng đã truyền cảm hứng cho nhà văn viết lên những tác phẩm tựa các trang sử thi Đăm Săn, Xinh Nhã… Truyện ngắn “Rừng xà nu” thuộc tập “Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc” – tập truyện tiêu biểu cho sự nghiệp văn học của Nguyễn Trung Thành. Trong tác phẩm, nhà văn đã xây dựng nhiều hình tượng tập thể dân làng Xô Man theo các thế hệ khác nhau, mỗi thế hệ có một vài nhân vật tiêu biểu. Nhân vật Tnú tiêu biểu cho người anh hùng dân tộc thế hệ trưởng thành tuy mang số phận đau thương nhưng có tinh thần bất khuất.

Trước hết, nhân vật Tnú xuất hiện trong bối cảnh không gian và thời gian đậm màu sắc điện ảnh và âm hưởng anh hùng ca. Sau 3 năm đi lính, Tnú đã trưởng thành, giỏi và đầy kinh nghiệm. Tnú bước ra dưới ánh đèn đuốc xà nu sáng rực rỡ, từ lời cụ Mết “ồ ồ dội vang trong lồng ngực”, giữa lúc “hàng chục cái đầu chụm lại… chật cả căn nhà nhỏ”. Cả cuộc đời Tnú được diễn giải dưới lời sấm truyền của già làng tới thế hệ con cháu làng Xô Man.

Loading...

phan-tich-nhan-vat-tnu-trong-tac-pham-rung-xa-nu

Cuộc đời Tnú điển hình cho con người Tây Nguyên bởi nhân vật cũng mang số phận đau thương và tính cách anh hùng như tất thảy nhân dân. Do đó, cuộc đời của nhân vật cũng đồng nghĩa với việc phản ánh con đường cách mạng của làng Xô Man. Có 3 thời kì trọng yếu trong cuộc đời Tnú tương ứng với 3 giai đoạn cuộc đời của làng Xô Man.

Thứ nhất, giai đoạn tuổi thơ, hình ảnh Tnú tương ứng với thời kì đêm dài tố cộng. Khi đó, anh Quyết phải ở trong rừng để hoạt động cách mạng. Tnú được anh Quyết dạy chữ. Tnú tham gia làm liên lạc. Tnú thông minh gan dạ, “Qua sông nó không thích lội chỗ nước êm, cứ lựa chỗ thác mạnh mà bơi ngang, vượt lên trên mặt nước, cưỡi lên thác băng băng như một con cá kình”. Một lần lỡ bị giặc bắt, Tnú cứng cỏi chỉ vào bụng mà nói “Cộng sản ở đây nè”.

Trong thời kì thứ hai, khi làng Xô Man nổi dậy tự giải phóng, Tnú vượt ngục Kon Tum. Hình ảnh Tnú lên núi Ngọc Linh lấy một gùi đá mài về mài gươm giáo. Điều này cho thấy Tnú là con người có sức mạnh quật khởi. Trở về tham gia kháng chiến, Tnú tiếp tục chịu đau thương giống như giai đoạn đầu cách mạng bị đàn áp dã man. Tnú phải tận mắt chứng kiến vợ con bị bắt bớ, tra tấn và giết hại trước mắt. Tnú lao tới cứu vợ con, không những không cứu được, Tnú còn bị giặt bắt, đánh đập và dùng nhựa xà nu đốt 10 đầu ngón tay. Bi kịch của Tnú được cụ Mết nhắc đi nhắc lại nhiều lần như thể nhấn mạnh sức mạnh tinh thần chưa đủ để chiến đấu, cần phải “cầm giáo” mới có thể tự giải thoát.

Trong thời kì thứ ba, Tnú trở về sau 3 năm kháng chiến, anh đã thành một chiến sĩ giải phóng quân giỏi, nghiêm túc, tinh thần kỉ luật cao. Chiến công diệt giặc, chiến công giết chết tên tướng giặc dưới hầm bằng chính 10 đầu ngón tay cụt đã chứng tỏ Tnú là kết tinh của sức mạnh dân tộc.

Tóm lại, thông qua bút pháp miêu tả tâm lí nhân vật và xây dựng không gian truyện đậm chất sử trong tác phẩm “Rừng xà nu”, Nguyễn Trung Thành đã xây dựng chân dung cuộc đời Tnú là điển hình cho lòng yêu nước và phẩm chất cao đẹp của con người Tây Nguyên. Không đâu khác, Tnú chính là thế hệ kế tục của Đăm Săn, Xinh Nhã…

>>> Xem thêm:

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục