Sun, 12 / 2017 5:32 am | hien

(Văn mẫu lớp 11) – Phân tích khổ thơ đầu bài Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử – (Bài văn hay của học sinh cấp 3 trường THCS Trần Quốc Toản)

Đề bài: Phân Tích Khổ 1 Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mặc Tử | Văn Mẫu

Bài Làm

Hàn Mặc Tử là nhờ thơ tài hoa, trong thơ của ông thể hiện nhiều màu sắc tinh tế, nhẹ nhàng,… mang những nỗi lòng chất chứa tâm hồn lãng mạng. Bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ là tác phẩm đã làm nên tên tuổi của ông, bài thơ là tiếng lòng của chàng thi sĩ mang trong mình căn bệnh nan y, gửi đến người con gái anh yêu, một tình yêu thủy chung, đằm thắm, nhưng đượm buồn, giữa thiên nhiên Huế thơ mộng tạo nên cái thực và ảo của hồn thơ Hàn Mặc Tử.

Mở bài “Sao anh không về chơi Thôn Vĩ”, như một câu ai oán, băn khoăn của cô gái khi chàng trai không về thăm Thôn Vĩ. Câu hỏi mang niềm yêu thương, nhắc nhở ở nơi xa xôi ấy luôn có người chờ anh về – người con gái yêu thương anh.

“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc

Loading...

Lá trúc che ngang mặt chữ điền”

Để gợi mở cho câu hỏi đó, nhà thơ đã mở ra cảnh đẹp thiên nhiên xứ Huế thơ mộng, ánh nắng mới trên những hàng cau xanh tràn đầy sức sống mãnh liệt xanh tươi, đang chào đón ánh bình minh rực rỡ. Nắng mới, nắng xuân xuyên qua từng kẽ lá làm tan chảy những hạt sương đêm, nhỏ giọt xanh như ngọc.

Thiên nhiên xứ Huế xanh đẹp, sức sống tràn trề “màu xanh như ngọc”, tác giả như bị cuốn say đắm sức sống, vẻ đẹp của on người xứ Huế. Đối với tác giả, tình yêu thương nồng nàn mà ông dành cho nơi đây đã tạo nên những vần thơ đẹp, đầy lắng đọng trong tâm hồn thi sĩ, khẽ khàng đi vào lòng người.

phan tich kho 1 day thon vi da
Phân Tích Khổ 1 Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mặc Tử | Văn Mẫu

“Lá trúc che ngang mặt chữ điền” loáng thoáng đâu đó là những khuôn mặt chữ điền hiền hậu, thân thương của người thôn Vĩ Dạ, khuôn mặt phúc hậu ấy tô đậm thêm phần bí ẩn dịu dàng, hiền lành của người dân nơi đây.

Với thi nhân, mối tình không trọn vẹn này là tình cảm quá cay đắng trong hoàn cảnh đau ốm trước bệnh tật. Dù ông vẫn luôn mơ mộng đến tình yêu da diết, nhưng ông chỉ còn biết gửi gắm những tâm tư ấy vào trong vần thơ, đó là cảm hứng đáng thương của người thi sĩ. Dù sống mãnh liệt thì cuộc sống không đáp lại, thay vào đó là sự cô đơn, hiu quạnh.

Khổ đầu bài thơ mở ra một bức tranh thôn Vĩ Dạ đẹp hài hòa giữa cảnh và người. Từng vần thơ đều chất chứa tình yêu thương mãnh liệt, tình yêu ấy được gieo trong những vần thơ của ông, rồi khẽ nảy mầm trong trái tim của người đọc.

>> XEM THÊM: VĂN MẪU CHỌN LỌC

Phân Tích Khổ 1 Bài Đây Thôn Vĩ Dạ Của Hàn Mặc Tử | Văn Mẫu
4.4 (87.69%) 13 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục