Tue, 07 / 2018 8:34 am | hien

(Văn mẫu lớp 12): Anh chị hãy phân tích Điểm giống và khác nhau của hai nhân vật Việt Và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của nhà văn  Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích Điểm giống và khác nhau của hai nhân vật Việt Và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của nhà văn  Nguyễn Thi

Bài làm

Nguyễn Thi là nhà văn sinh ra ở miền bắc nhưng tâm hồn  lại gắn bó máu thịt với miền Nam. Những sáng tác của ông bao giờ cũng mnag hơi thở của đất phương Nam, lấp lánh vẻ đẹp tâm hồn con người Nam Bộ. “Những đứa con trong gia đình”  là một tác phẩm  được Nguyễn Thi xây dựng thành công vẻ đẹp con người Nam Bộ ttrong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Vẻ đẹp đó kết tinh ở nhân vật Chiến  và Việt.

Loading...

Hai chị em cùng chung một nguồn cội, cùng chung những tác dộng hình thành nên tính cách. Sinh ra trong một gia đình phải chịu nhiều đau thương vì chiến tranh, có mối thù lớn vơí đế quốc. Tất cả những điều đó được ghi lại trong quyển sổ gia đình, với những dòng chữ vắn tắt, nhưng ttrang nào cũng có múa và nước mắt. Hai chị em liên tiếp mất cha rồi mất mẹ, từ thời thơ ấu dã chứng kiến cái chết của người thân. Con đường trước mặt hai chị em dứt khoát phải là đánh giặc , báo thù cho cha mẹ, cũng là để bảo vệ sự sống cho chính mình. Với một lòng yêu thương gia đình sâu sắc. Chiến và Việt yêu thương nhau, khao khát được đi đánh giặc để trả thù cho má.. Chiến không muốn em tòng quân vì thương em. Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất Chiến tranh giành với em: “Đến tết này nó mới được mười tám anh à!”, cô có thể ngồi đánh vần cuốn sổ gia đình  từ sáng tới trưa, từ trưa tới xế, quên cả ăn , không biết mệt. Việt đi bộ đội , bị thương ngất đi tỉnh lại đến bốn lần, lần nào tỉnh dậy, hìnhảnh những người thân lúc nào cũng hiện lên trong kí ức của Việt. Đặc biệt là hình ảnh của má: trong đêm cuối ở nhà trước khi đi bộ đội, Việt thấy chị Chiến giống in má và anh có cảm tưởng má đang về đâu đây. Nằm giữa chiến trường  nhưng VIệt ước “bây giờ lại được gặp má”, rồi hình ảnh má bơi xuống, xoa đầu Việt , lấy cơm cho Việt ăn luôn ẩn hiện trng tâm trí. Hình ảnh chị Chiến cũng hiện lên gần gũi,, thân thương. Việt nhớ như in từng tiếng đến cách sắp đặt việc nhà, nhớ cả cái cựa mình khi chị nằm trên giường đến cả cái hư”một cái cóc” của chị. Cả hai đều có ý chí sắt đá, phẩm chất anh hùng, tinh thần chiến đấu gan dạ, kiên cường , bất khuất luôn hiện hữu và mãnh liệt trong cả hai nhân vật Chiến và Việt. Việt quyết tòng quân dù chưa đủ tuổi. Chiến để lại một câu nói quyết liệt như lời thề sắt đá trước khi ra đi “Đã là thân con gái ra đi thì tao chỉ có một câu: Nếu giặc còn thì tao mất, vậy à…”. Ra trận , hai chị em đều chiến đấu rất dũng cảm, giết giặc lập công. Chiến cùng đồng đội bắn cháy tàu giặc trên sông Định Thủy. Việt bắn chảy một xe bọc thép của giặc mĩ. Ra trận, lacjđồng đội, bị thương nặng nhưng Việt tìm mọi cách tìm về với dồng đội và lúc nào cũng trong tư thế chieesn đấu đến giây phút cuối nếu như gặp bọn giặc: “Việt hngocs đầu dậy” , “muốn reo lên”, “chuẩn bị lựu đạn để xung phong”, còn một ngón tay cái cử động được vẫn “sẵn sàng nổi súng”. Đó là hai chị em ruột trong một gia đình nông dân Nam Bộ, có chung những phẩm chất trong “dòng sông”truyền thống của gia đình: yêu nước, căm thù giặc, thủy chung, son sắc với cách mạng, gan góc, dũng cảm, khao khát được chiến đấu giết giặc.

Không chỉ dừng lại ở những điểm giống, Nguyễn Thi đã khéo léo khắc họa lên tính cách ở mỗi nhân vật. Chiến hay Việt thì là chị em ruột thịt, nhưng ở mỗi người vẫn toát lên một vẻ rất riêng. Đầu tiên, nhân vật Chiến là cô gái mới lớn, tính khí vẫn còn nét trẻ con nhưng cũng là người chị biết nhường em, biết lo toan, tháo vát. Tranh công bắt ếch, tranh đi tòng quân, tranh công bắn tàu giặc. Hầu như mọi việc tranh giành cuối cùng Chiến cũng nhường em, chỉ trừ mỗi việc tòng quân là Chiến nhất định không nhường. Chiến thương em, chưa muốn em xông pha bom đạn nguy hiểm “thủng thẳng để chú Năm thu xếp rồi hãy đi…”. Chiến mang vóc dáng của má “hai bắp tay tròn vo sạm đỏ cháy nắng…Thân người to chắc nich” . Đó chính là vẻ đẹp của con người sinh ra để gánh vác, để chống chọi và chịu đựng. Chiến cũng giống má ở sự đảm đang, tháo vát, lo toan chu đáo, có khác ở chỗ “chị không bẻ tay rồi đập vào bắp vế than mỏi”. Chính Chiến cũng thấy mình đêm ấy đang hòa vào trong mẹ “tao cũng đã lựa ý nếu má còn sống chắc má tỉnh dậy, nên tao cũng tính vậy”. Nhưng Chiến khác má ở sự trẻ trung, thích làm duyên làm dáng. Chiến có điều kiện trực tiếp cầm súng chiến đấu trả thù nhà.

Tiếp đến là nhân vật Việt, ở nhân vật này Nguyễn Thi khắc họa là một chàng trai mới lớn hồn nhiên, vô tư. Lúc nào cũng tìm cách “tranh hơn” với chị: tranh đi bộ đội, so cao – thấp,…Giao hết việc nhà cho chị, chỉ lo bắt ếch, câu cá, bắn chim. Đến đêm cuối trước khi đi bộ đội, trong khi chị Chiến đang thu xếp, bàn bạc việc nhà một cách nghiêm túc thì Việt lúc “lăn kềnh ra ván cười khì khì” , lúc lại rình “chụp một con đom đóm úp vào trong lòng tay”…Khi đi bộ đội còn mang theo cây ná thun, không dám cho ai trong đơn vị biết mình có một người chị, chỉ vì sợ “mất chị”. Dũng cảm bắn cháy xe tăng địch sau đó lắng nghe tiếng súng để tìm về với đơn vị,nhưng lạc một mình trong rừng thì sợ “con ma cụt đầu” và “thằng chóng thụt lưỡi”, gặp lại đồng dội thì “khóc đó rồi cười đó” y hệt thằng Út em ở nhà.

Qua nhân vật Việt, nhà văn như muốn khắc sâu hơn một sự thật lịch sử: có một thế hệ trẻ ở miền Nam vì phải đối đầu với cuộc chiến tranh xâm lược đã phải giã từ tuổi thơ  từ rất sớm. Chiến và Việt là hai “khúc sông” trong “dòng sông” truyền thống của gia đình. Hai chị em là sự tiếp nối thế hệ  của chú Năm và má, song lại mang dấu ấn riêng của thế hệ miền Nam thời kì chống Mỹ cứu nước: Trẻ trung, gan dạ, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hùng, dũng cảm. Họ đã tiếp nối và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình. Và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Hai nhân vật Việt và Chiến trong Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi có tính cách độc đáo. Đó là những thanh niên mới lớn hồn nhiên, đáng yêu nhưng lại mang phẩm chất của con người trưởng thành trong thời chiến: thủy chung , chung tình, anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để trả thù nhà, đền nợ nước. Nguyễn Thi khi xây dựng hai nhân vật Chiến và Việt là ở chỗ nhà văn không bọc nhân vật trong lớp áo tráng lệ, ngôn ngữ hoa mỹ mà bằng những chi tiết sống thực, hồn nhiên đến cảm động và ngôn ngữ mang màu sắc Nam Bộ giản dị. Phải chăng đó là tình yêu con người và mảnh đất phương Nam mến yêu của nhà văn.

>>> Xem thêm:

Phân tích điểm giống và khác nhau của hai nhân vật Việt Và Chiến trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của nhà văn  Nguyễn Thi
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục