Sun, 12 / 2017 4:10 pm | hien

(Văn mẫu lớp 11) – Anh chị hãy nêu những nét đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Đề bài: Nêu Những Nét Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Bài Làm

“Hai đứa trẻ” là truyện ngắn được rút từ tập “Nắng trong vườn” do Thạch Lam sáng tác năm 1938. Đây là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của ông, tác phẩm không chỉ mang những giá trị hiện thực cao mà còn có giá trị nhân đạo sâu sắc, mang đến nổi buồn man mác về cuộc sống con người làm chạm đến trái tim người đọc. Và đây cũng là truyện ngắn giúp Thạch lam khẳng định được tài năng viết truyện của mình thông qua nét đặc sắc nghệ thuật mà ông sử dụng.

hai dua tre
Nét Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam

Câu truyện “Hai đứa trẻ” không hề có một cốt truyện nào, nó miêu tả cảnh cuộc sống bình thường về đêm của phố huyện nghèo và kể lại tâm trạng mong mỏi, chờ đợi chuyến tàu đêm từ Hà Nội về của hai đứa trẻ. Nhưng qua ngòi bút kể như không kể của Thạch Lam đã vẽ ra một bức tranh chân thực về con người, về nơi này đồng thời nói đến những hi vọng, ước mơ của họ.

Thạch Lam phải như sống trong lòng nhân vật thì ông mới đủ sâu sắc và tinh tế để khắc họa rõ được nội tâm và những cảm xúc, cảm giác của Liên (Đây là nhân vật chính của tác phẩm). Nên khi miêu tả tâm trạng của Liên dường như chúng ta đều cảm thấy sự mơ hồ mong manh trong em, chúng ta xót thương cho những hoài niệm về hồi ức đẹp của cô bé.

Sự thành công nhất của tác phẩm chính là nhờ thủ pháp nghệ thuật đối lập, tương phản của các vùng ánh sáng và âm thanh. Một phố huyện luôn tù mù, chìm trong bóng tối, chỉ có vài chấm sáng mờ ảo của ngọn đèn bên chõng hàng nước, của cái bếp lửa hàng phở khuya không có khách và những ngọn đèn vặn nhỏ thưa thớt hắt ra qua phên nứa của một của hàng tạp hóa nhỏ. “Ánh sáng” chính một cuộc sống tù đọng của những người dân nghèo khổ tại nơi phố huyện này. Và hàng đêm, một tia hi vọng, một đoàn tàu từ Hà Nội về đi ngang qua, dường như đã xé nát khung cảnh vắng lặng, màu đen nhạt nhạt này bởi luồng ánh sáng mạnh quét rộng cả hai bên cùng tiếng ồn ào làm xao động cả vùng quê yên tĩnh. Đoàn tàu mang đầy ánh sáng, mang cả thế giới lý tưởng, ước mơ đến đối lập hoàn toàn với hiện thực tĩnh lực của phố huyện. Tuy thủ pháp đối lập của Thạch Lam được rất nhiều nhà văn sử dụng nhưng sự hài hòa giữa hiện thực và lãng mạn đã giúp ông có được những chất văn nhẹ hàng và đạt được thành công rực rỡ.

Loading...

Ngoài ra, Thạch Lam còn có một phong cách văn chương, một giọng điệu rất riêng như chính con người của ông vậy. Ông không theo một mô típ dẫn chuyện mà cả tác phẩm dường như chỉ là lời thủ thỉ kể chuyện, lời tâm tình đượm chất thơ. Nên khi chúng ta đọc, chúng ta thấy ẩn hiện kín đáo là cả một tâm hồn tinh tế, nhân đạo và hết sức nhạy cảm với mọi chuyển biến của tạo vật của lòng người ở Thạch Lam.

“Hai đứa trẻ” – Một cốt truyện đơn giản, một giọng văn nhẹ nhàng, bình dị, sự kết hợp tinh tế giữa tính hiện thực và chất trữ tình cùng cách miêu tả nội tâm nhân vật sâu sắc đã khơi dậy cho người đọc những cảm xúc thuần khiết nhất. Thạch Lam đã có những chất liệu nghệ thuật vô cùng hoàn hảo để giúp tác phẩm vượt ra khỏi sự trói buộc của lối văn chương cũ để thể hiện cái tài riêng nổi bật của chính nhà văn.

  >> XEM THÊM: Tóm Tắt Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ

Nét Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam
3.5 (70%) 4 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục