Tue, 12 / 2017 2:32 am | hien

(Văn mẫu lớp 9) – Anh chị hãy nêu tóm tắt giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều – Nguyễn Du

Đề bài: Nêu Giá Trị Nội Dung Của Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du

Bài Làm

Truyền Kiều của Nguyễn Du chính là kiệt tác văn học của Việt Nam, tập thơ như một bài ca lớn về giá trị hiện thực và nhân đạo đồng thời đây cũng là bản cáo trạng về tội ác về xã hội cũ coi đồng tiền là sức mạnh, luôn chèn ép số phận con người đặc biệt là người phụ nữ.

Bài làm văn này của trang vanmauchonloc.vn xin tóm tắt ngắn gọn về giá trị nội dung của tác phẩm Truyện Kiều, các bạn cùng tham khảo nhé.

Giá trị nội dung của tác phẩm mang hai giá trị hiện thực và nhân đạo to lớn.

Giá trị hiện thực mà Đại thi hào Nguyễn Du muốn khắc hoạ trong tác phẩm chính là bức tranh xã hội đương thời. Nhà thơ muốn lên án, tố cáo giai cấp phong kiến, những thế lực để chà đạp lên quyền sống, quyền hạnh phúc của con người. Và xã hội này có tiền sẽ có sức mạnh nên ai ai cũng tham tiền gây bao đau thương cho người khác đặc biệt là người phụ nữ.

Loading...

Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm truyện kiều

Gia đình nhà Vương ông đang sống yên bình nhưng vì thằng bán tơ tham tiền đã buông lời “vu oan giá hoạ” thế là cả gia đình gặp biến cố lớn, cha em Thuý Kiều vào ngục. Bọn quan sai cũng nhờ cái cớ đó mà tiền vào nhà Kiều cướp phá, đánh đập. Để cứu được cha và em, bọn quan lại yêu cầu ba tram lạng bạc, Thuý Kiều phải bán thân từ bỏ mối nhân duyên đẹp với Kim Trọng để làm tròn chữ hiếu. Sau đó, Kiều bị bán vào lầu xanh nơi có Tú bà, Mã Giám Sinh, Sở Khanh đều là những người chạy theo đồng tiền, chà đạp lên thân phận người khác nhằm chuộc lợi. Không chỉ Kiều mà biết bao người con gái khác cũng bị chôn vùi tuổi thanh xuân nơi lầu xanh nhơ nhơt ấy. Ngoài ra, giá trị hiện thực của tác phẩm còn thể hiện ở việc Nguyễn Du tố cáo sự thối nát, mục rỗng của chính quyền phong kiến, đại diện trong tác phẩm này là Hồ Tôn Hiên và bè lũ sai nha của hắn, chúng lộng quyền, tham lam hơn nữa còn trắc dâm ô tàn bạo.

Đồng tiền khi rơi vào tay kẻ xấu chính là công cụ gây ra tội ác cho “kẻ yếu” hơn. Và Truyện Kiều chính là một bản tự sự đầy nước mắt về cuộc đời người con gái tài sắc Thuý Kiều đang bị chính sức mạnh và sự bất nhân của đồng tiền gây ra. Nhưng điều khiến tác phẩm này trở thành linh hồn chính là giá trị nhân đạo mà Nguyễn Du truyền tới người thưởng thức.

Thông qua nhân vật chính của tác phẩm là Thuý Kiều, Nguyễn Du muốn thể hiện niềm đồng cảm sâu sắc của ông với những số phận bất hạnh nhất là người phụ nữ. Trong xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, thân phận người phụ nữ như chỉ mua vui, họ bèo bọt, rẻ rúng. Tuổi xuân của họ của người phụ nữ xinh đẹp như Kiều đáng phải được nâng niu, trân trọng thì nay lại bị những kẻ cậy quyền, tham lam lợi dụng, lừa lọc để làm công cụ kiếm tiền nơi lầu xanh.

Đọc thêm: Nghệ Thuật Tả Người Trong Chị Em Thúy Kiều

Nguyễn Du cũng là người “yêu” vẻ đẹp con người. Ông đã tạo dựng thành công hình ảnh chàng Kim Trọng hết mực chung tình với Thuý Kiều, chàng Từ Hải người anh hùng giỏi giang, đầu đội trời, chân đạp đất. Đặc biệt là người con gái thuỳ mị xinh đẹp Thuý Kiều sẵn sang hi sinh bản thân để giữ trọn nghĩa hiếu. Và qua tác phẩm ta cũng thấy đươc niềm tin ở hạnh phúc của con người, người tốt thiện lương sẽ luôn được hưởng hạnh phúc còn kẻ ác, tham lam sẽ bị trừng trị thích đáng.

Hai giá trị hiện thực và nhân đạo trong thơ Nguyễn Du đã tạo ra bức tranh âm thanh, màu sắc hiện thực đa dạng nhưng dạt dào xúc cảm vừa có sự yêu thương chân thành, vừa là nổi căm giận sâu sắc. Điều này cũng giúp Truyện Kiều trở thành một kiệt tác văn học của dân tộc Việt Nam và thế giới.

Tham khảo thêm:

Nêu Giá Trị Nội Dung Của Truyện Kiều Tác Giả Nguyễn Du
3 (60%) 2 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục