Fri, 07 / 2018 4:02 am | hien

[Văn nghị luận xã hội] – Anh chị hãy bày tỏ ý kiến “Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại do mỗi ngày tạo nên (Theo nguyên lí của Thành Công của nhà xuất bản văn học thông tin)”

Đề bài: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại do mỗi ngày tạo nên (Theo nguyên lí của Thành Công của nhà xuất bản văn học thông tin). Hãy bày tỏ ý kiến của mình

Bài làm

Xuân Diệu đã từng nói : “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Trong bài thơ “vội vàng” của ông, với mong muốn giục giã con người sống mãnh liệt, sống hết mình, trân trọng từng giây từng phút của cuộc đời mình. Đời người thì ngắn ngủi lắm, con người ta chỉ có sáu mươi năm cuộc đời, sáu mươi năm ấy nếu chúng ta không biết tận hưởng không biết hưởng thụ thì sẽ qua đi rất nhanh. Mà thời gian đẫ qua thì không bao giờ quay trở lại. Vậy, chúng ta phải sống thế nào cho đúng nghĩa? Có ý kiến cho rằng: “Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại do mỗi ngày tạo nên”.

Loading...

Thật vây, ý kiến trên nêu rỗ sự đối lập giữa thời gian ngắn ngủi của một ngày với thời gian rất dài của một đời người. Nhận xét này nhấn mạnh giá trị của cuộc sống, ý nghĩa cuộc sống của một đời người, khẳng định thời  gian là vô cùng quý báu . Vậy nên chúng ta cần biết sử dụng sao cho có ích, không nên lãng phí thời gian .

Nói “một đời người lại do mỗi ngày tạo nên” ta cũng có thể hiểu theo hai nghĩa. Đơn giản để chúng ta thấy điều đó, con người được mẹ sinh ra, cất tiếng khóc chào đời, điều ấy cũng đồng nghĩa là đứa bé ấy sẽ được tiếp tục sống, có luôn cái quyền được yêu thương và hạnh phúc hay không là tùy thuộc vào con người ta chiến đấu với cuộc sống này như thế nào. Đúng là thời khắc của cuộc sinh nở ấy chỉ là khoảng trong ngày. Hiểu theo nghĩa hai là: “Con người ta làm việc cật lực suốt mấy năm mấy tháng ròng rã, đến cuối cùng đạt được thành quả, được đứng trên bục vinh quang bù đắp cho bao nhiêu sự cố gắng. Thời khắc ấy cũng chỉ vẹn trong ngày.

Nói đến sự ngắn ngủi của thời gian là ta lại nghĩ ngay đến sự ngắn ngủi của đời người. những sự tiếc nuối của những gì không còn có thể làm được nữa. Đời người ngắn lắm, mà cái quý giá nhất của con người đó là đời sống. Đời người chỉ sống được một lần, để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy thì chúng ta không được  sống lãng phí mà lãng phí ở đây là lãng phí thời gian. Vì thời gian là một trong những điều quan trong nhất để tạo nên cuộc sống của con người. Vả lại là con người thì ai mà chẳng muốn sống trăm tuổi để được hưởng thu, để cống hiến, tận hưởng hết cái thú vui của nơi trần thế. Nhưng thời gian thì lại được đem đong đo đếm theo từng đơn vị đó alf “một ngày” “mỗi ngày”. Một ngày tuy ngắn ngủi nhưng đối với những người biết tận dụng thời gian thì trong một ngày họ có thể làm được rất nhiều việc có ích. Như chúng ta vẫn thấy hằng ngày, học sinh thì tới trường để học tập, nông dân thì đi ra ruộng để cày cấy, trồng trọt làm ra lương thực để nuôi sống cuộc đời. Các nhà khoa học thì có thể phát minh hay tìm ra những sáng keiens hay chỉ trong một giờ hoặc có thể là trong một khoảnh khắc. Bởi vậy, có thời gian, con người sẽ có tất cả.

Thời gian là vô cùng quý giá, thế nhưng con người ta không biết quý trọng. Con người ta chỉ biết lao đầu vào những thứ vô bổ, ỷ lại, ăn bám người khác, không có trách nhiệm trong cuộc đời của mình. Họ sống ích kỉ, sống lạc loài, chỉ biết bản thân mà mặc kệ đến lợi ích của những người xung quanh. Và đó cũng là điều đáng chỉ trách. Chưa hết, còn có nhiều kẻ, để biện minh cho sự lười biếng của mình thì lại dùng những lí lẽ cùn như: “Đời còn dài, hôm nay không làm thì  để ngày mai làm” . Có lẽ họ coi thười gian như một đoạn dây co giãn, cắt đoạn này đi thì vẫn có thể kéo dãn đoạn khác. Nhưng thực chất thì họ đâu biết hay là cố tình không muốn biết, thời gian qua đi thì không bao giờ lấy lại được nữa. Đó cũng là quy luật tự nhiên. Xuân qua hạ tới đông về, mỗi người chỉ có 24 giờ trong ngày để sống. Để thời gian qua đi là  đồng nghãi với việc mất đi nó mãi mãi. Cho dù có muốn kéo muốn vớt cũng không thể và điều ấy hiển nhiên không bao giờ được.

Trong cuộc đời này, có những khi chỉ cần một ngày, thậm chí chỉ là một khianhr khắc nào đó thôi người ta cũng có thể thay đổi số phận của mình. Đối với mỗi bản thân chúng ta thì sao? Trong khi có biết bao nhiêu người đang “giục giã” chạy đua với thời gian, giục giã con người ta hãy mau mau tranh thủ từng giây từng phút của cuộc đời vì những thành quả lao động hay vì những phát minh vĩ đại sắp được khai sinh thì cũng có không ít người, thậm chí là những chàng trai, cô gái mới tuổi đôi mươi mà đã để cuộc đời mình bình thản lặng lẽ trôi qua vô vị bằng cách đốt cháy những năm tháng quý báu của cuộc đời mình vào những sa hoa  lôi kéo của cuộc sống.

Tóm lại, khi đã hiểu dược ý nghĩa, giá trị của đời mình được tạo nên từ giá trị mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút , mỗi giây của thời gian. Thì điều mà chúng ta cần phải chắc chắn là: sống tốt cho hôm nay là điều kiện để có một ngày mai tươi sáng, hãy biến mỗi ngày thành một viên ngọc tỏa sáng cuộc đời này. Thế nên, một ngày tuy ngắn, nhưng tốt nhất đừng quan tâm đến sự ngắn ngủi. Chỉ cẩn ta cảm thấy hạnh phúc khi còn ngày để sống, Hãy sống một cuộc đời theo đúng nghĩa và khi ấy ta mới biết cuộc sống này, chỉ cần có thời gian, nghĩa là chúng ta có tất cả.

Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại do mỗi ngày tạo nên (Theo nguyên lí của Thành Công của nhà xuất bản văn học thông tin). Hãy bày tỏ ý kiến của mình
4 (80%) 4 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục