Sun, 12 / 2017 9:35 am | hien

(Văn mẫu lớp 12) – Anh chị hãy tóm tắt truyện ngắn “ Thuốc” của nhà văn Lỗ Tấn – (Bài làm văn của Lương Ngọc lớp 12A3 trường THPT Hai Bà Trưng)

Đề bài: Hãy Tóm Tắt Tác Phẩm Thuốc Của Nhà Văn Lỗ Tấn | Văn Mẫu

Bài Làm

Truyện ngắn “Thuốc” là sáng tác của Lỗ Tấn viết vào năm 1919, đây cũng là giai đoạn cả Trung Quốc bùng nổ cuộc vận động ngũ tứ. Qua tác phẩm này, Lỗ Tấn muốn lên án căn bệnh đớn hèn, cứ mê muôi vào chế độ phong kiến lạc hậu cũ mà người dân đang mắc phải. Nếu cứ sống trong sự cam phận, chịu đựng mà không suy nghĩ về con đường giải phóng dân tộc thì cả đất nước Trung Quốc rộng lớn này sớm muộn rồi cũng sẽ bị các nước đế quốc xâu xé thành nửa phong kiến, nửa thuộc địa.

“Thuốc” là câu chuyện xoay quanh chiếc bánh bao tẩm máu người dùng làm phương “thuốc” chữa bệnh hiểm nghèo.

Thuyên – con trai của vợ chồng lão Hoa một chủ quán trà nhỏ, Thuyên mắc bệnh lao phổi khó qua khỏi. Có người mách mẹo chữa bệnh nên khi trời vừa rạng sáng, lão Hoa đã vội tìm đến pháp trường để mua cái bánh bao tẩm máu tử tù cừa bị chém chết từ cai ngục để về làm thuốc chữa lao cho Thuyên. Khi Thuyên đang ăn “thuốc” thì quán trà của vợ chồng lão hoa cũng khách đến đông dần. Mọi người đang bàn tán rộn ràng về một tử tù vừa bị chết chém. Anh tên là Hạ Du – một chiến sĩ hoạt động cách mạng kiên cường bị triều đình bắt chém. Mọi người không ai hiểu về anh nên cho rằng đó là việc làm cảu kẻ điên, của kẻ làm giặc.  Về phần thằng cu Thuyên chết ngay sau khi ăn bánh bao có tẩm máu xong. Bài thuốc kỳ quái này dường như vô hiệu trước căn bệnh nan y của con trai lão Hoa.

tom tat thuoc
Hãy Tóm Tắt Tác Phẩm Thuốc Của Nhà Văn Lỗ Tấn | Văn Mẫu

Năm sau vào tết Thanh minh, mẹ của Hạ Du và bà Hoa mẹ của cu Thuyên cùng đến bãi tha ma để viếng thăm con trai. Mộ của Thuyên nằm cạnh mộ Hạ Du, chỉ nằm cách nhau một con đường mòn nhỏ hẹp. Bà Hoa bước qua đến gần bên mẹ của Hạ Du. Hai người mẹ cùng mất con cảm thấy đồng cảm cho số phận của nhau, họ an ủi lẫn nhau. Rồi cả hai cảm thấy rất kinh ngạc khi ở trên mộ của Hạ Du có một vòng hoa hồng được xếp tròn chỉnh tề, bà mẹ Hạ Du miệng lẩm bẩm thắc mắc: “Như thế này là thế nào nhỉ?”.

Loading...

Và kết thúc câu truyện là một quạ đen xòe đôi cánh, nhún mình bay vút thẳng lên như một mũi tên về phía chân trời.

Qua truyện ngắn, Lỗ Tấn như đang cảnh tỉnh cả nhân dân,hãy chữa căn bệnh đớn hèn, căn bệnh tự thỏa mãn này ngay lập tức và những người hoạt động cách mạng hãy đến gần hơn với quần chúng, cùng quần chúng tạo ra sức mạnh mới.

>>> XEM THÊM:

Hãy Tóm Tắt Tác Phẩm Thuốc Của Nhà Văn Lỗ Tấn | Văn Mẫu
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục