Sun, 12 / 2017 4:58 am | hien

(Văn mẫu lớp 11) – Anh chị hãy tóm tắt truyện ngắn Hạnh Phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phục – (Bài làm văn của Lý Tú Anh học sinh lớp 12 trường Lê Quý Đôn)

Đề bài: Em Hãy Tóm Tắt Hạnh Phúc Một Tang Gia Của Tác Giả Vũ Trọng Phụng

Bài Làm

Hạnh phúc của một tang gia là truyện ngắn được trích trong tiểu thuyết “Số đỏ” của tác giả Vũ Trọng Phụng được in thành sách lần đầu vào năm 1938. Xuyên suốt câu chuyện “Hạnh phúc của một tang gia” xoay quanh cái chết của cụ cố Tổ từ lúc cụ ngấp ngoái chết đến khi cụ chết thật. Chuyện nhặng xị, nực cười bắt đầu xảy ra từ đây.

Tóm tắt đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”

Cụ cố Tổ hơn 80 tuổi chết sau 3 ngày ngắc ngoải. Nhưng cụ cố Hồng, ông phán mọc sừng hay vợ chồng Văn Minh, cậu Tú Tân, cô Tuyết…và cả bọn con cháu đều cảm thấy sung sướng.  Cả đại gia đình trở nên nhặng xị, người thì lo khoe mẽ bản thân với thiên hạ, người thì lo tính toán sao chiếm được nhiều tài sản hơn.

Loading...

Trong khi người chết chỉ được quan trên khám qua loa rồi cho khâm liệm nhưng cả một ngày gia đình vẫn chưa phát tang vì cụ bà không thu xếp được việc cưới chạy tang cho Tuyết, phải đến khi Văn Minh hứa sẽ tìm cách giúp Tuyết lấy chồng một cách danh giá thì lúc đó cụ cố Hồng mới đồng ý phát phục. Bầy con cháu lúc này hoan hỉ, vui vẻ đi chọn những bộ quần áo ma chay cách tân, hiện đại như muốn nói với bàn dân thiên hạ mình là kẻ có hiếu. Rồi chúng đi gọi phường kèn, đi thuê xe đám ma, đưa giấy cáo phó. Tưng bừng như ngày hội.

tom tat hanh phuc cua mot tang gia
Tóm Tắt Hạnh Phúc Một Tang Gia Của Tác Giả Vũ Trọng Phụng

Bảy giờ sáng ngày hôm sau tiến hành cất đám. Cụ Hồng thuê hai tên cảnh sát là Min Đơ, Min Toa để giúp giữ trật tự. Đám ma xuất hiện bao kẻ thuộc tầng lớp thượng lưu, chúng luôn thể hiện ra bên ngoài khuôn mặt buồn rầu, xót thương cho gia chủ nhưng trong lòng kẻ thì đang to nhỏ phán xét, kẻ thì đang dòm ngó bộ đồ ngây thơ đi mời trầu của Tuyết và những chị em trong nhà. Đám ma cụ Tổ vừa theo lối Ta, vừa theo nết Tây, Tàu. Cả đám ma có đến ba trăm câu đối, có kiệu bát cống, có lợn quay lọng, có lốc bốc xoảng, vòng hoa và đến vài trăm người đi đưa. Khi đám ma đã đi được 4 con phố thì ở đâu bổng có 6 chiếc xe sang trọng tới, trên mỗi xe đều được che hai lọng và có chở sư chùa Bà Đanh. Ngoài ra, còn có hai vòng hoa lớn, một của sư chùa Bà Đanh, một là của Đô đốc Xuân Tóc Đỏ.

Cả đám ma dường như rộn ràng hơn khi Xuân tóc đỏ xuất hiện, đặc biệt là cụ bà, vội chạy lên sung sướng vì ông Đốc Xuân không những không giận mà còn đến phúng viếng giúp đám ma trở nên sang trọng, danh giá hơn tất cả. Dường như mọi người đã quên mất đây là đám ma đưa tiễn cụ cố Tổ, đáng ra nó phải buồn nhưng bọn quan khách thì cứ cười tình tứ với nhau, bình phẩm, chê bai, còn người nhà cụ cố Hồng thì hưởng thụ vẻ hào nhoáng đang có. Đến lúc hạ huyệt, cậu Tú bấm máy lia lịa, bắt từng người tạo dáng. Tiếng khóc to của ông Pháp mọc sừng gây chú ý mọi người với hi vọng sẽ được chia nhiều tài sản hơn. Ông cũng không quên bí mật dúi vào tay Xuân một cái giấy bạc năm trăm đồng như cảm ơn vì đã giúp gây ra cái chết của ông Cố Tổ.

>> XEM THÊM: VĂN MẪU CHỌN LỌC

Tóm Tắt Hạnh Phúc Một Tang Gia Của Tác Giả Vũ Trọng Phụng
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục