Sun, 12 / 2017 7:27 am | hien

(Văn mẫu lớp 9) – Anh chị hãy tóm tắt trích đoạn “Tức nước vỡ bờ” trong tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố.

Đề bài: Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 Trong Tác Phẩm Tắt Đèn

Bài Làm

Tác phẩm “tắt đèn” của Ngô Tất Tố tái hiện lại cuộc sống chân thực, vô cùng cảm động về gia đình người nông dân nghèo “Chị Dâu” đang sống dưới tận đáy của xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến. Họ bị chế độ này chèn ép, đày đọa đến mức không còn lối thoát.

tom tat tuc nuoc vo bo
Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 Trong Tác Phẩm Tắt Đèn

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là một đoạn đắt giá nhất của tác phẩm khi miêu tả cảnh chị dậu đứng lên bảo vệ chồng mình.

Sau khi làm đám tang cho mẹ chồng và chú Hợi nhà chị Dậu đã nghèo khổ nay còn khốn đốn hơn. Dù rằng cả hai vợ chồng đầu tắt mặt tối cả ngày vẫn không thể đủ cơm áo cho mấy miệng ăn trong gia đình. Vì không có đủ tiền đóng sưu cho anh Dậu và chú Hợi mà chồng chị đã bọn cai lệ lôi ra đình bắt trói và đánh đập dù anh vẫn đang bị trấn ốm nặng kéo dài mấy tháng nay. May được dân làng giúp đỡ mới đưa anh về đến nhà.

Chị Dâu thương chồng nhưng chẳng thể vay mượn ai, nhà cũng không còn gì để ăn. May mắn được bà lão hàng xóm thương tình cho vay ít gạo chị Dầu liền nấu cháo cho anh húp. Nhưng khi chị bưng bát cháo lên cho chồng, anh mới đang run rẩy kề bát cháo đến miệng thì tên cai lệ và người nhà lí trưởng ầm ầm tiến đến, trên tay nào roi song, nào tay thước dây thừng liên tục quát lớn đòi tiền sưu. Anh Dậu hoảng quá, lăn đùng ra đó. Chị Dậu vừa lo lắng cho anh, vừa run sợ quỳ xuống van nàn tha thiết “xin các ông tha cho chồng cháu”.

Loading...

Nhưng lũ đầu trâu mặt ngựa đó không nghe, vẫn hung hắng quát mắng và lao vào bắt trói anh Dậu. Tên cai lệ còn đấm vào người chị, tức quá không chịu được nữa, chị liều mạng cự lãi, cãi bọn chúng: “Chồng tôi đang đau ốm, các ông không được bắt”. Nhưng vẫn không ngăn lại được, chị Dậu uất ức vùng lên tát chúng, thách thức chúng: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem”. Chị đánh tên cai lệ, bọn người nhà lý trưởng với sức mạnh phản kháng phi thường xuất phát từ chính tình yêu chồng.

Thật sự, đến với tác phẩm, ta cảm thấy nhói lòng về số phận đau thương của những người nông dân nghèo thời ấy. “Tắt đèn” như lời kết cho một thế giới nghèo nàn công lý, đây chính là cuộc đời của người nông dân đang mãi lầm lũi bước đi trong đêm tối mịt mù. Và chúng ta cũng thấy cảm động vô cùng trước số phận và phẩm chất cao quý tiềm tàng của người nông dân. Đồng thời, tác phẩm cũng vạch trần rõ bộ mặt tàn ác, bất nhân của bọn cầm quyền, cả chế độ xã hội phong kiến đương thời.

 >> XEM THÊM: Ý Nghĩa Nhan Đề Tức Nước Vỡ Bờ

Hãy Tóm Tắt Đoạn Trích Tức Nước Vỡ Bờ Lớp 8 Trong Tác Phẩm Tắt Đèn
3 (60%) 4 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục