Sun, 12 / 2017 6:31 am | hien

(Soạn bài lớp 9) – Anh chị hãy kể về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu

Đề bài: Hãy Kể Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nguyễn Đình Chiểu

Bài Làm

Nguyễn Đình Chiểu – Một nhà văn có vẻ đẹp từ con người đến văn chương

Nguyễn Đình Chiểu sinh năm 1822 mất năm 1888, thường được gọi là Đồ Chiểu. Cha ông là Nguyễn Đình Huy quê ở Thừa Thiên Huế, mẹ là  Trương Thị Thiệt người ở Gia định, ông được sinh ra tại quê mẹ. Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa cận đại của nền văn học Việt Nam.

Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu gặp rất nhiều bất hạnh, đau khổ.

– Nguyễn Đình Chiểu vốn là cậu ấm con quan, nhưng thời thế thay đổi ông phải cùng cha chạy giặc, suốt ngày sống dưới cánh chạy loạn, chém giết.

Loading...

– Vào năm 1843, ông thi và đỗ Tú Tài ở Gia Định, đến năm 1846, ông ra Huế để học tiếp.  Ba năm dài ông cố gắng học tập thật chăm chỉ nhưng khi chuẩn bị vào phòng thi thì mẹ ông mất, ông vội vàng quay về Nam để chịu tang mẹ. Dọc trên đường, ông bị đau mắt và rồi bị mù.

– Dường như cuộc đời muốn chống lại ông vậy, mẹ mất, mắt bị mù, người yêu bội ước, không hoàn thành công danh. Nhưng ông quyết không khuất phục trước số phận, ông vực dậy, mở trường dạy học, bốc thuốc chứa bệnh và sáng tác thơ. Các bài thơ của Nguyễn Đình Chiểu luôn hướng đến lẻ sống lương thiện, đúng đạo lý làm người, ông cũng dùng ngòi bút của mình để khích lệ, khơi dậy tinh thần chiến đấu của nhân dân trước bọ thực dân Pháp ngông cuồng. Tiếng thơ của ông vang danh khắp tỉnh thành Tây Nam Bộ.

– Đặc biệt, Nguyễn Đình Chiểu còn là tấm gương sáng của lòng yêu nước, tinh thần kiên cường kháng chiến chống ngoại xâm. Ông tích cực tham gia công cuộc đưa ra chiến lược, bàn bạc với các vị lãnh tụ nghĩa quân để tìm cách chống giặc, sáng tác thơ văn thể hiện lòng yêu nước, khí tiết ngút trời không chịu đầu hàng, khuất phục trước cảm giỗ của bọn thực dây

Chính ngòi bút của Nguyễn Đình Chiểu đã trở thành một thứ vũ khí “sắc bén” giết giặc, góp phần to lớn cho công cuộc cách mạng dân tộc.

nguyen dinh chieu
Hãy Kể Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nguyễn Đình Chiểu

Về sự nghiệp văn chương

Nguyễn Đình Chiểu một nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam. Ông đã để lại cho đời nhiều áng văn chương giá trị có ý nghĩa như:

  • Để giúp truyền bá đạo lý làm người, lẽ phải trong cuộc sống như tác phẩm: Truyện Lục Vân Tiên, truyện Dương Từ và Hà Mậu
  • Để nêu cao ý chí chiến đấu cứu nước, cỗ vũ các nghĩa sĩ, nhân dân có các tác phẩm nổi tiếng: Chạy Giặc, Thơ Điếu Trương Định, Văn tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc…

Dường như các tác phẩm văn chương của Nguyễn Đình Chiểu đều mang những quan điểm văn chương riêng của ông, nó không theo lối quan điễm văn dĩ tải đạo của nhà nho hay những quan điểm chính thống thời bấy giờ. Ông cũng đề cao đạo của trời nhưng bao trùm trong văn chương của Đồ Chiếu chính là đạo làm người mới là đáng quý nhất. Nó là một quan điểm tiến bộ, gần gũi với dân tộc, vừa mang tinh thần tiến công vừa thể hiện sự nhân sinh, tinh thần nhân ái.

Nguyễn Đình Chiểu dường như đã gửi gắm tất cả niềm tin và ước vọng của mình vào chính những dòng thơ mộc mạc, giản dị nhưng vô cùng mạnh mẽ này.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Truyện Lục Vân Tiên

>> XEM THÊM: hình tượng người nông dân nghĩa sĩ trong văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Hãy Kể Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Nguyễn Đình Chiểu
4.3 (86.67%) 3 votes
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục