Sat, 07 / 2018 4:41 pm | hien

[Văn mẫu lớp 12] – Anh chị hãy soạn bài Ai đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

Đề bài:  Anh chị hãy soạn bài Ai đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường

 Bài làm:

I – Tìm hiểu về tác giả

– Hoàng Phủ Ngọc Tường là người con xứ Huế. Cuộc đời gắn bó với Đất Huế bằng tất cả niềm vui với nỗi buồn trong cuộc sống. Lấp lánh trên trang văn Hoàng Phủ Ngọc Tường 1 dòng Thương Giang hùng tráng mà cảm xúc thật thơ mộng. Nhà văn xứng đáng là “người vẽ lại đời mình bằng màu nước Sông Hương”

Loading...

– Văn chương Hoàng Phủ Ngọc Tường cuốn hút người đọc bởi sự mê đắm đầy tài hoa lối viết hướng nội, xúc tích với những liên tưởng suy tư đa chiều, xúc cảm lắng đọng song cảm xúc rất đỗi dạt dào.

II – Tìm hiểu về tác phẩm

1)  Hoàn cảnh ra đời: – Được rút ra từ tập bút kí cùng tên, sau nhiều ngày đi xa trở về Huế, dưới bóng mát và hương thơm của khi vườn cổ An Hiên vùng ngoại ô Kim Long, nhà thơ miên man suy tư về dòng sông xứ sở, về đất Huế qua thăng trầm của cuộc đời, đời người. Từ đó Hoàng Phủ Ngọc Tường xúc động viết lên bài bút kí này (4/1/1981

2) Phân tích hình tượng sông Hương

a) Sông Hương trong vẻ đẹp thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng

– Trong thế giới quan so sánh với nhiều danh sách khác nhau khác trên thế giới, xuôi theo thủy trình dòng sông, ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường khám phá vẻ đẹp độc đáo của dòng sông xứ sở – Sông Hương thuộc về thành phố duy nhất như 1 người tình chung thủy và đường về với Huế đã trở thành 1 cuộc tìm kiếm có ý thức trở về với người tình mong chờ. Cuộc tìm kiếm ấy thật bền bỉ dài lâu song cảm xúc đầy hào hoa đam mê, bắt đầu từ thượng nguộn rừng già. Trường Sơn đến lúc qua thị trấn Bao Vinh xưa cổ để ra biển Đông. Sông Hương là một thực thể thiên nhiên hùng vĩ mà thơ mộng

b) Sông Hương ở thượng nguồn

– Khởi nguồn của dòng sông – nơi Trường Sơn hùng vĩ, con sông như bản trường ca của rừng già, đầy sức sống mãnh liệt, vừa hùng tráng mà cảm xúc rất đỗi trữ tình. Dòng sông rầm rộ giữa những bóng cây đại ngàn, cuộn xiết qua thác ghềnh, âm vang hồn của sông. Dường như trong sức sống của 1 dòng sông vẫn in đậm hào khí của 1 dân tộc vang vọng đây đây những năm tháng “xẻ dọc…dậy tương lai”

– Sông Hương cũng dịu dàng và say đắm, rất đỗi nồng nàn khi đi giữa những dặm dài chói lọi màu đỏ của hoa, đỗ quyên rừng. Tất cả vẻ đẹp rức rỡ , lung linh đại ngàn của Trường Sơn soi bóng vào sóng nước Hương Giang. Nhà văn dùng các động từ mạnh, câu văn dài để gợi dậy dư vãng của 1 bản trường ca hùng tráng, suy mê.

– Sông Hương cũng làm cho Trường Sơn trẻ lại, Sông Hương như cô gái Đi-mạn phóng khoáng man dại. Nhà văn khắc sâu vào tâm trí người đọc ấn tượng về 1 vẻ hoang dại, đầy cá tính của dòng sông. Sông Hương cũng đầy chất thơ, tựa như cô gái Đi gần tự do ca hát lang thang nhảy múa với tâm hồn trong sáng.

c) Sông Hương ở ngoại vi thành phố

– Hành trình của Sông Hương tìm về với thành phố Huế là hành trình của người gái đẹp tìm về với mọi người tình muôn thuở. Đây là cuộc kiếm tìm bền bỉ, đầy hào hoa. Dòng Sông đi giwuax cánh đồng hương hoa bát ngát thật êm đềm để rồi sau 1 giấc ngủ dài Hương Giang trõi dậy 1 vóc dáng mới đầy khao khát, 1 sức sống mới đầy thanh tao.

– “Sông Hương chuyển dòng liên tục, vòng giữa khúc quanh uốn mình theo những đường cong thật mềm”. Dòng sông hiện lên với tất cả vẻ hình hài gợi cảm

– Và trong hành trình của mình, Sông Hương đa làm nên một bức tranh sợ thủy hữu tình cho đất Huế, như là 1 tác phẩm tuyệt tác dành cho đất Huế .

– Sông Hương sâu lắng, đầy trí tuệ bởi vẻ đẹp cổ điển, trầm mặc như triết lí. “Đó lad lúc dòng sông chảy dưới những cánh rừng thông u tịch”

d) Sông Hưng giữa lòng thành phố Huế

– Cuối cùng Sông Hương cũng đến được với thành phố thân yêu của mình. Hoàng Phủ Ngọc Tường đã miêu tả vẻ đẹp Sông Hương giữa lòng thành Huế bằng lời văn thấm đẫm chất thơ, chất nhạc, chất họa.

– Sông Hương như tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn khi gặp gỡ thành Huế , cuộc hội ngộ này thật đầm ấm mà rất rộn ràng mà rất thiêng liêng.

+ Dòng sông vui tươi hẳn lên giữa nhiều biển bãi xanh biếc của vùng ngoại ô Kim Long, dòng sông xuân sắc tươi vui.

+ Và khi nhìn thấy chiếc cầu trắng thành phố in trên nền trời “nhỏ nhắn như 1 vành trăng non” thì dường như dòng sông thêm dạt dào xúc động.

+ Trong lòng thành Huế, sông Hương hiện ra với tất cả vẻ đẹp ngọt ngào “như tiếng vâng” không nói ra lời của tình yêu. Và lưu tốc của dòng sông chậm hẳn “cơ hồ như 1 mặt hồ yên tĩnh”. Từ phương diện đại lý, bằng cái nhìn của 1 nhà trí thức, nhà văn lí giải nhịp chảy của dòng sông từ phương diện địa lí là do có 2 hòn đảo nhỏ trên sông với những chỗ lưu ngang dọc đẫ chia nước của sông hương khắp thành phố. Và từ đó sông hương đã làm mêm 1 vẻ đẹp riêng có cho đất Huế.

e) Sông Hương khi ra khỏi thành phố Huế:

– Theo quy luật tạo hóa, cuối cùng sông Hương vẫn phải tạm biệt thành phố Huế. Hội ngộ rồi cũng đến lúc chia li. Nhà văn đã miêu tả sông hương khi ra khỏi thành phố Huế dưới lăng kính của 1 cuộc chia li đầy xúc động. Sông hương vẫn là người tình dịa dàng và chung thủy.

III – Tổng kết

1) Nội dung

– Hoàng Phủ Ngọc Tường là cây bút kí xuất sắc, đưa thể tùy bút, bút kí song hành cùng với đời sống hiện đại hôm nay. Hoàng Phủ Ngọc Tường là đỉnh cao của thể loại bút kí sau 1975

– “Ai đặt tên cho dòng sông” là văn phẩm tuyệt đẹp viết về dòng sông xứ Huế với bao niềm thương nỗi nhớ . Đây cũng là áng văn chương xuất sắc tác giả dành cho quê hương đất nước bằng tất cả tình yêu xứ sở.

2) Nghệ thuật

– Ngòi bút Hoàng Phủ Ngọc Tường đong đầy cảm xúc dạt dào, đầm ấm, thiết tha.

– Lời văn giàu chất trữ tình, thắm đượm chất thơ, chất nhạc, đong đầy tình cảm gắn bó , niềm tự hào, sự trân trọng của nhà văn với vẻ đẹp của dòng sông xứ Huế.

>>> Xem thêm:

Anh chị hãy soạn bài Ai đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường
Rate this post
Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục